Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Chủ Nhật, 17/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công ở thành phố Nice

(ANTV) - Kênh truyền hình Al Jazeera, đưa tin tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng xe tải ở thành phố Nice -  miền Nam nước Pháp - đêm hôm 14/7 vừa qua.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve ngày 16/7 cho biết kẻ tấn công bằng xe tải ở Nice khiến 84 người thiệt mạng dường như đã biến thành "cực đoan một cách rất nhanh chóng".

Đồng thời lưu ý rằng vụ tấn công hôm 14/7 là một loại tấn công mới vốn cho thấy sự khó khăn vô cùng của cuộc chiến chống khủng bố. Trước đó một kẻ lái xe tải lao vào đám đông khi xem pháo hoa chào mừng ngày Quốc khánh khiến ít nhất 84 người thiệt mạng đã bị cảnh sát bắt chết tại chỗ.

Theo các giấy tờ tìm thấy trên xe, đối tượng này là một người Pháp, tên là Mohamed Lahouaiei - Bouhlel, 31 tuổi, sinh ra tại Tunisia. Các điều tra viên đang xác minh mối liên hệ giữa tiểu sử của Lahouaiei – Bouhlel, với tiền sử ăn cắp vặt và bạo lực gia đình, với các nhóm khủng bố.

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 27

Ngày 16/7, Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 27 đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Kagali, Cộng hòa Rwanda, với sự tham dự của hơn 30 nguyên thủ và người đứng đầu các Chính phủ.

Hội nghị Thượng đỉnh lần này với chủ đề: "2016 - Năm châu Phi về quyền con người với trọng tâm quyền phụ nữ", tập trung thảo luận về sự tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ hiện nay trong bối cảnh AU đang đẩy mạnh các chiến lược về tăng trưởng kinh tế bền vững và nâng cao, cải thiện cuộc sống của người dân.

Theo các nhà phân tích khu vực, Hội nghị thượng đỉnh lần này cũng thảo luận về duy trì hòa bình và tình hình an ninh ở châu lục, nhất là các điểm nóng mới phát sinh như sự gia tăng căng thẳng tại Nam Sudan, tình hình bất ổn tại Cộng hòa Trung Phi và các tổ chức khủng bố khu vực đang tăng cường tấn công khủng bố tại một số quốc gia châu Phi. Ngoài ra, Hội nghị sẽ thảo luận về các vấn đề kinh tế, xã hội nhất là tìm kiếm các giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề đói nghèo đang có chiều hướng gia tăng do hạn hán kéo dài tại khu vực này.

Hội nghị Thượng đỉnh AU lần thứ 27 cũng xem xét, đánh giá tiến trình cải cách AU, Liên hợp quốc, sự hội nhập của châu lục, đặc biệt là các dự án quốc tế lớn đang được tiển khai tại châu Phi như việc thực hiện dự án Đối tác mới vì sự phát triển của châu Phi...

 

BT
Thăm dò khán giả