Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:33, Thứ 7, 23/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS nhận trách nhiệm về vụ đánh bom ở Ai Cập

(ANTV) - Một chân rết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Ai Cập đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ bom gần thủ đô Cairo tối 21/1.

Vụ nổ xảy ở tỉnh Giza, gần thủ đô Cairo khi cảnh sát tìm cách gỡ một quả bom được phát hiện tại một tòa nhà nghi là nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố. Ít nhất 10 người thiệt mạng, trong đó có 7 cảnh sát cùng 3 dân thường và 13 người bị thương. Chính quyền Ai Cập trước đó cáo buộc phong trào Anh em Hồi giáo đã gây ra vụ nổ này.

Kể từ năm 2013, Ai Cập đã phải đương đầu với nhiều cuộc tấn công phản đối chính phủ, chủ yếu ở Bán đảo Sinai, cướp đi sinh mạng của hàng trăm cảnh sát và binh sĩ.

Nhóm phiến quân tại Sinai tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ tấn công và tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Quân đội Ai Cập cũng đã liên tiếp mở chiến dịch truy quét khủng bố ở Bán đảo Sinai, tiêu diệt hàng trăm phiến quân./.

Pakistan: Taliban tuyên bố tăng cường tấn công các trường học

Reuters đưa tin, Umar Mansoor - một chỉ huy cấp cao của nhóm phiến quân Taliban tại Pakistan (TTP) ngày 22/1 đã công bố đoạn video về 4 tay súng mà theo y là thủ phạm thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trường đại học Bacha Khan ở thành phố Charsadda (Tây Bắc Pakistan) hôm 20/1, khiến 22 người thiệt mạng, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường tấn công các trường học trong tương lai.

Tên Mansoor nói: "Nay bọn ta sẽ không nhằm vào binh lính trong doanh trại, luật sư trong tòa án hay chính trị gia trong quốc hội mà sẽ tấn công những cơ sở nơi họ được đào tạo như các trường đại học và cao đẳng.”

Ngoài ra, đoạn băng cũng cho thấy 4 kẻ tấn công, bao gồm 2 thiếu niên, đang được huấn luyện bắn súng trước khi tiến hành vụ tấn công tại Charsadda.

Người phát ngôn Taliban Mohammad Khorasani từng tuyên bố nhóm này không liên quan tới vụ tấn công đại học Bacha Khan và gọi hành động đó là phi Hồi giáo. Tuy nhiên, Mansoor - kẻ được cho là thân cận với thủ lĩnh TPP Mullah Fazlullah, lại thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Điều này đã làm dấy lên đồn đoán về nguy cơ chia rẽ trong hàng ngũ lãnh đạo Taliban./.

 

BT
Thăm dò khán giả