Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS mất 22% diện tích đất kiểm soát ở Iraq và Syria

(ANTV) - Tổ chức nghiên cứu toàn cầu - IHS của Mỹ, có trụ sở tại thủ đô London, Anh mới đây cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất 22 % diện tích mà lực lượng này từng kiểm soát trước đó tại Iraq và Syria, tính từ đầu tháng 1/2015 đến ngày 14/3/2016.

Tổ chức IHS cho biết, trong năm ngoái, IS chỉ mất 14% diện tích từng chiếm đóng của mình, tương đương với gần 13.000 km2. Trong khi đó, chỉ chưa đầy 3 tháng đầu năm nay, tổ chức này đã mất thêm 8% diện tích chiếm đóng của mình. Hiện IS đang kiểm soát khoảng 73.000 km2 diện tích đất tại Iraq và Syria.

Tại Iraq, IS đã mất một khu vực rộng lớn là thành phố Ramadi, phía Tây thủ đô Baghdad và một số khu vực xung quanh thành phố Tikrit.

Thiệt hại đáng kể của IS vẫn là tại Syria. Chính các cuộc không kích của Nga và liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Syria hồi cuối năm ngoái đã khiến IS mất đi nhiều diện tích chiếm đóng của mình.

Các cơ quan viện trợ nhân đạo yêu cầu được tiếp cận người dân Syria

Các cơ quan viện trợ nhân đạo ngày 16/3, đã yêu cầu được tiếp cận với người dân tại Syria, trong bối cảnh Nga tiếp tục rút các lực lượng ra khỏi quốc gia này. Theo ước tính, có khoảng 13,5 triệu người dân tại Syria, trong đó có 6 triệu trẻ em đang cần viện trợ nhân đạo.

Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc, tổ chức Oxfam cùng nhiều tổ chức nhân đạo khác đã kêu gọi các bên tham chiến tại Syria tạo điều kiện cho các nhân viên y tế và các nhân viên cứu trợ tiếp cận với người dân tại quốc gia này, nhằm cung cấp cho họ dịch vụ y tế, cũng như những nhu yếu phẩm cần thiết.

Lời kêu gọi của các tổ chức nhân đạo nêu rõ, việc triển khai hàng viện trợ nhân đạo cũng như sự tự do đi lại của người dân tại Syria cần phải được duy trì và điều này cần phải được thực hiện một cách vô điều kiện.

Cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria đã khiến hơn 11 triệu người Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

BT
Thăm dò khán giả