Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 09:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 4, 06/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS liên quan tới vụ đánh bom liều chết tại Indonesia

(ANTV) - Cơ quan tình báo Indonesia mới đây đã xác nhận, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có liên quan đến vụ đánh bom tự sát bên ngoài đồn cảnh sát ở thành phố Solo ngày hôm qua 5/7.

Vụ tấn công khiến một nhân viên cảnh sát bị thương, còn kẻ tấn công bị thiệt mạng.
Vụ việc xảy ra tại thành phố Solo, quê nhà của Tổng thống Joko Widodo khi nhà lãnh đạo Indonesia đang chuẩn bị đi dự lễ hội Eid (Ết )của người Hồi giáo cùng với gia đình.

Trong khi đó, cơ quan tình báo Indonesia cho biết, nhiều nhóm khủng bố ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo hoạt động tại khu vực Surakarta đã lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu tại khu vực này.

Indonesia đã được đặt trong tình trạng báo động do lo ngại các phần tử khủng bố có liên hệ với IS có thể tiến hành các vụ tấn công mới sau vụ tấn công đẫm máu ở Jakarta hồi tháng 1 vừa qua

Bỉ kết án 16 thành viên IS liên quan đến vụ khủng bố Paris

Tòa án Brussels (Bỉ) đã kết án 16 thành viên của một nhóm khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xung có liên quan đến vụ tấn công đẫm máu tại Paris (Pháp) hồi năm ngoái.

Trong số đó, có tên Marouane El Bali, 26 tuổi, là tay súng duy nhất sống sót trong vụ bố ráp của cảnh sát Bỉ tiến hành đêm 15/1/2015 tại một căn hộ ở thành phố Verviers, vài ngày sau vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo và siêu thị Cacher. Marouane El Bali cùng hai bị cáo khác đã bị kết án 16 năm tù còn một đối tượng thứ tư lĩnh án 8 năm tù.

Tổng cộng 16 người bị kết tội đứng đầu hoặc tham gia nhóm khủng bố trên, trong số đó có 9 đối tượng vẫn đang lẩn trốn. Các công tố viên Bỉ cho biết những đối tượng bị xét xử đều giữ liên lạc với IS tại Syria thông qua Abdelhamid Abaaoud (tên trùm đầu sỏ của vụ tấn công Paris) và đã chuẩn bị cho một vụ tấn công tại Bỉ. Abaaoud đã bị tiêu diệt trong một vụ đấu súng với cảnh sát Pháp, diễn ra chỉ 5 ngày sau vụ khủng bố Paris.

Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố tại Nigeria

Trong một thông báo đăng tải trên trang mạng của Đại sứ quán Mỹ tại Nigeria, Phái bộ Mỹ tại Nigeria cho rằng những nhóm có dính líu đến hoạt động khủng bố có thể đang lập kế hoạch tấn công nhằm vào du khách nước ngoài tại Lagos - thành phố lớn nhất của Nigeria trong kỳ nghỉ Eid-al-Fitr, đánh dầu kết thúc tháng lễ Ramadan.

Ngoài ra, Mỹ còn kêu gọi công dân nước mình xem lại kế hoạch an toàn cá nhân, luôn cảnh giác với những sự kiện xung quanh, trong đó có các lễ hội ở địa phương. Tuy nhiên, lời cảnh báo của Washington không đề cập cụ thể danh tính nhóm khủng bố nào.

Ngày 5 và 6/7 là ngày nghỉ lễ ở Nigeria và theo truyền thống đánh dấu chấm dứt tháng cầu nguyện Ramadan bằng những hoạt động kỷ niệm trên toàn quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra lời cảnh báo như vậy. Trước đó, hồi tháng 5/2014, các nhà ngoại giao nước này đã cảnh báo về khả năng xảy ra tấn công nhằm vào hai khách sạn Sheraton ở Lagos sau khi xảy ra vụ đánh bom xe tại thủ đô Abuja làm 19 người thiệt mạng chỉ vài ngày trước khi diễn ra một hội nghị cấp cao về kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả