Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 20/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS lấy người dân làm lá chắn sống để cố thủ tại Mosul

(ANTV) - Lực lượng an ninh Iraq đang đạt bước tiến nhanh chóng trong việc giải phóng thành phố lớn thứ 2 của Iraq là Mosul khỏi tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Chỉ trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch tổng tấn công, lực lượng chính phủ Iraq hôm qua cho biết, đã giành quyền kiểm soát khoảng 20 ngôi làng thuộc các khu vực ngoại ô thành phố.

Với trận chiến bước vào ngày thứ 3, báo cáo của các tướng lĩnh Iraq cho biết, chiến dịch đang tiếp tục đạt được những bước tiến lớn. Lực lượng chính phủ Iraq đang tiến gần hơn tới Mosul từ phía Nam và Đông Nam.

Người phát ngôn của chiến dịch, Thiếu tướng Yahya Rasool cho biết: “Lực lượng an ninh Iraq đã đạt được bước tiến lớn trong ngày 18/10 trên tất cả các mặt trận. Lực lượng người Kurd cũng đã giải phóng 9 ngôi làng tại đông bắc Mosul, gây tổn thất lớn cho IS. Bây giờ sẽ bắt đầu một loạt các cuộc đối đầu quyết liệt của chúng tôi”.

Tuy nhiên, cuộc chiến đang bắt đầu bước vào giai đoạn quyết liệt, với việc IS sử dụng các biện pháp mạnh để cố thủ tại Mosul. IS ngăn cản người dân sơ tán khỏi Mosul, yêu cầu họ ở trong các ngôi nhà có nhiều khả năng là mục tiêu của các cuộc không kích. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, đã nhận được thông tin về việc dân thường bị sử dụng làm lá chắn sống.

Giống như chiến dịch giải phóng các thành phố khác của Iraq trước đó, để đảm bảo an toàn cho người dân Mosul, quân đội sẽ phải nhanh chóng sơ tán dân thường ra khỏi thành phố. Tuy nhiên, nhiệm vụ này sẽ hết sức khó khăn khi Mosul là một thành phố đông dân với khoảng hơn 1,5 triệu người.

Quá trình sơ tán người dân trong khi giao tranh cũng sẽ  rất tốn kém và làm chậm bước tiến của quân đội chính phủ trong chiến dịch, với nguy cơ tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Các quan chức Mỹ cũng đã bày tỏ lo ngại IS có thể sử dụng vũ khí hóa học để đẩy lùi lực lượng an ninh Iraq ra khỏi thành phố Mosul. Tổng thống Mỹ Barak Obama hôm qua nhận định, cuộc chiến tại Mosul sẽ không dễ dàng, nhưng IS sẽ bị đánh bại./

BT
Thăm dò khán giả