Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS đe dọa tấn công trẻ em nhân kỷ niệm 2 năm vụ thảm sát Paris

(ANTV) - Trong bối cảnh ngày 13/11 sắp tới sẽ đánh dấu mốc tròn 2 năm xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở trung tâm thủ đô Paris (Pháp), khiến hơn 130 người thiệt mạng, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện đang đe dọa tiếp tục tiến hành các vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước này. Lời đe dọa được đưa ra thông qua 1 tấm áp phích tuyên truyền do tổ chức truyền thông Wafa, có liên hệ với IS công bố.

Trên tấm áp phích là hình ảnh Tháp Eiffel bị biến hóa thành 1 khẩu súng trường, cùng với đó là lời kêu gọi các tín đồ cực đoan tiến hành những vụ tấn công kiểu “sói đơn độc” tại phương Tây. Nó đồng thời cảnh báo rằng IS đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào trẻ em, tuyên bố sẵn sàng giết hại những đứa trẻ ngay trước mắt cha mẹ của chúng. Thông điệp trên áp phích được viết bằng cả tiếng Ả Rập và tiếng Anh, cho hay Pháp “sẽ phải trả giá rất đắt cho cuộc chiến với Hồi giáo”.

Hai năm sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris, nước Pháp hiện vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ an ninh cao và thường trực. Trong bối cảnh đó, mới đây, giới chức nước này đã công bố Luật chống khủng bố mới cho phép cảnh sát mở rộng quyền tìm kiếm tài sản, tiến hành nghe trộm điện tử và đóng cửa địa điểm nghi ngờ truyền bá tư tưởng thù hận.

Tây Ban Nha bắt giữ Chủ tịch Hội đồng lập pháp Catalonia

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 9/11 thông báo, Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Catalonia Carme Forcadell đã bị bắt giữ, do chiến dịch đòi độc lập gây tranh cãi của vùng lãnh thổ này. Bà Forcadell dự kiến sẽ ra trình diện trước Tòa án trong hôm nay 10/11, với các cáo buộc xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ sau cuộc trưng cầu ý dân về việc đưa Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha hồi tháng trước.

Một người phát ngôn của tòa án cho biết, bà Forcadell sẽ phải nộp 150.000 euro tiền bảo lãnh để được tại ngoại. Bên cạnh đó, trong số 5 cựu nghị sĩ Catalonia bị bắt giữ cùng bà Forcadell, 1 người đã được thả, trong khi 4 người còn lại sẽ phải nộp 25.000 euro trong vòng 1 tuần để tránh bị giam giữ. Trước đó, cả 6 người đã phải điều trần về các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Cuộc khủng hoảng chính trị đã bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập ngày 1/10. Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán nghị viện và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả