Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 21:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 7, 19/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS âm mưu tấn công các cơ sở Đức ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) -Giới chức tình báo Đức cảnh báo, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên kế hoạch sẵn sàng tấn công các cơ sở ngoại giao và trường học của Đức ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 Sau khi nhận được thông tin này, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng triển khai các biện pháp an ninh, nhằm đảm bảo an toàn cho các cơ sở của Đức tại các thành phố lớn của nước này.
 
Cục Tình báo liên bang Đức cho biết đã nhận được cảnh báo ở mức "cao", theo đó có thể xảy ra các vụ tấn công chủ đích của lực lượng IS, nhằm vào Tổng lãnh sự quán Đức ở Istanbul  và Đại sứ quán Đức ở Ankara.
 
Ngay sau khi nhận được thông tin này, các nhà ngoại giao Đức đã thông báo cho phía Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm nhanh chóng triển khai các biện pháp an ninh.
 
Trong hôm nay 18/3, các cơ sở ngoại giao và trường học của Đức ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đóng cửa, nhằm đảm bảo tính mạng cho công dân nước này. Trong khi đó, nhóm giải quyết khủng hoảng thuộc Bộ Ngoại giao Đức sẽ tiếp tục công tác điều tra và tăng cường bảo đảm an ninh cho các cơ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Các nước châu Âu lạc quan thận trọng về thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ
 
 
Trong bối cảnh dòng người di cư vẫn đang không ngừng đổ vào lục địa già, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh 2 ngày tại Brussels, Bỉ. Một trong những vấn đề được quan tâm tại hội nghị lần này, đó là tìm kiếm sự đồng thuận đối với thỏa thuận sơ bộ EU- Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu.
 
Với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU, Hà Lan hy vọng EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tại Hội nghị thượng đỉnh lần này.
 
Phát biểu với báo giới ngày 17/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng, không còn lựa chọn nào ngoài việc các nước EU phải đạt được thỏa thuận về người di cư với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia được coi là "cửa ngõ" vào châu Âu của dòng người tị nạn.
 
Ông Mark Rutte nhấn mạnh, nếu tình hình ở Hy Lạp tiếp tục trở nên nghiêm trọng, cuộc khủng hoảng người di cư sẽ tồi tệ hơn, do đó đây là thời điểm quan trọng để EU sớm đạt được thảo thuận với Ankara trong ngày 18/3.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày đã bày tỏ thái độ lạc quan 1 cách thận trọng về khả năng EU có thể đạt được thảo thuận về di cư với Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Merkel nhấn mạnh, sẽ vẫn còn những cuộc đàm phán căng thẳng phía trước, song các định hướng cơ bản để giải quyết vấn đề đã rõ ràng.
 
Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cho biết, dù không ai có thể đảm bảo chắc chắn về kết quả hội nghị, nhưng ông vẫn tin tưởng sẽ đạt được kết quả tốt và hy vọng những đề xuất mà lãnh đạo EU đưa ra sẽ được 28 thành viên và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua./.

 

Thăm dò khán giả