Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq và Libya giải phóng nhiều vùng quan trọng khỏi tay IS

(ANTV) - Cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiếp tục đạt được nhiều bước tiến mới. Trong ngày 16/8, lực lượng an ninh Iraq và Libya đã tiêu diệt nhiều tay súng IS và giải phóng các khu vực quan trọng.

Dưới sự yểm trợ của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, quân đội Iraq đã mở đợt tấn công vào các ngôi làng gần thị trấn Ca-ya-ra, ở phía Nam thành phố Mosul, giải phóng 4 ngôi làng, tiêu diệt hàng chục tay súng IS.

Còn tại thị trấn Sinjar, cách Mosul khoảng 100km về phía Tây, lực lượng vũ trang người Kurd đã đẩy lùi 1 cuộc tấn công của IS, tiêu diệt ít nhất 27 tay súng và phá hủy một số phương tiện của lực lượng cực đoan này.

Trong khi đó cùng ngày, tại thành phố Sirte, thành trì chủ chốt của IS ở Libya, lực lượng ủng hộ Chính phủ Hòa hợp dân tộc Libya cho biết, đã giành lại kiểm soát 1 quận ở khu vực trung tâm. Giao tranh dữ dội đã khiến ít nhất 8 thành viên lực lượng ủng hộ chính phủ thiệt mạng và hơn 80 người bị thương.

Hàng chục vụ không kích của Mỹ trong tháng này cũng góp phần làm suy yếu thành trì Sirte của IS./.
 
Anh kết tội một giáo sĩ ủng hộ IS

Tờ tin tức Sky của Anh dẫn phán quyết của Tòa án hình sự Anh cho biết, Choudary,1 trong số các giáo sĩ truyền giáo có tư tưởng cực đoan nổi tiếng tại Anh, hôm 16/8 đã bị kết tội mời gọi hỗ trợ cho IS. Phán quyết của tòa được đưa ra từ hôm 28/7, song vì một số lý do pháp lý nên hiện mới chính thức được công bố.
   
Theo phán quyết của Tòa án hình sự Anh, giáo sĩ Choudary, 49 tuổi, được cho là đã mời gọi sự hỗ trợ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thông qua một loạt các bài giảng được đăng tải trên mạng Youtube, và đang phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam. Theo kế hoạch, giáo sĩ Choudary sẽ bị kết án vào ngày 6/9 tới đây.

Giáo sĩ Choudary từng là người phát ngôn cho An mu-ha-gi-run, 1 tổ chức có liên quan đến hàng chục đối tượng tình nghi khủng bố. Thủ lĩnh của tổ chức này Omar Ba-kri Muhammad đã rời Anh sau vụ đánh bom khủng bố hồi tháng 7/2005.

Choudary được cho là có liên quan đến 500 phần tử cực đoan người Anh, đã rời nước này để tham gia lực lượng IS tại Syria và Iraq./.

BT
Thăm dò khán giả