Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 09/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq tử hình 24 người do thảm sát các binh sĩ

(ANTV) - Một tòa án của Iraq ngày 8/7 đã ra phán quyết tử hình 24 người với cáo buộc thảm sát hàng trăm binh sĩ, chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shi'ite, bị các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt giữ trong cuộc tấn công ở miền Bắc Iraq hồi năm ngoái.

Khoảng 1.700 binh sĩ Iraq đã bị giết hại sau khi những người này chạy trốn khỏi Trại Speicher, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở phía Bắc thành phố Tikrit và bị các tay súng IS vây bắt.
Phát ngôn viên của Tòa án Tư pháp Tối cao Iraq cho  biết  phán quyết của tòa án được đưa ra dựa trên những chứng cứ rõ ràng cũng như  lời thú tội của thủ phạm.


Rất nhiều gia đình của các nạn nhân đã lên tiếng cáo buộc giới lãnh đạo quân sự cũng như người Hồi giáo Sunni tại địa phương đã không nỗ lực để ngăn chặn các vụ thảm sát.

Israel: Hamas sắp khôi phục hoàn toàn kho vũ khí

Truyền thông Israel dẫn nguồn tin từ Bộ tư lệnh miền Nam Israel ngày 8/7 cho rằng 1 năm sau chiến dịch "Bảo vệ biên giới" của nước này tại Gaza, phong trào vũ trang Hamas đang tiến gần đến việc khôi phục hoàn toàn kho tên lửa như trước thời điểm xảy ra cuộc đụng độ vào mùa Hè năm ngoái.

Theo ước tính, kho tên lửa của Hamas đã bị thiệt hại hơn 2/3 sau chiến dịch quân sự của Israel, bao gồm số đã bắn vào lãnh thổ Israel và số khác bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của quân đội Israel (IDF).

Quan chức Israel khẳng định Hamas sẽ không từ bỏ tham vọng tấn công vào sâu lãnh thổ Israel trong cuộc chiến tiếp theo, đồng thời cho biết Hamas vẫn duy trì các kế hoạch xây dựng đường hầm tại Gaza. Trong ít tuần tới, IDF sẽ lắp đặt một hệ thống phát hiện các hoạt động xây dựng hầm ngầm tại khu vực biên giới Gaza.

Trong khi đó, các nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn một thủ lĩnh Hamas cho biết phong trào vũ trang này và Israel đang tiến hành đàm phán nhằm trao trả 2 thi thể binh sỹ Israel thiệt mạng trong cuộc chiến vừa qua./.

BT
Thăm dò khán giả