Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 6, 20/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq trước nguy cơ nội chiến do chia rẽ sắc tộc

(ANTV) - Tình hình bạo lực tại Iraq tiếp tục diễn biến đáng lo ngại. Trong khi  lực lượng Hồi giáo cực đoan dòng Sunni tiếp tục mở các đợt tấn công mới ở miền Bắc thì các giáo sĩ dòng Shia cũng liên tiếp kêu gọi lực lượng để chuẩn bị chiến đấu, làm gia tăng lo ngại về khả năng xảy ra nội chiến toàn diện. 

Ngày 19/6, lực lượng phiến quân có liên hệ với lực lượng Hồi giáo cực đoan tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (gọi tắt là ISIL) đã chiếm thêm 3 ngôi làng ở tỉnh Xa-la-hê-đin, miền Bắc Iraq. Giao tranh giữa phiến quân và lực lượng an ninh tại các khu vực này đã làm ít nhất 20 dân thường thiệt mạng.

Trong khi đó, các giáo sĩ người Shia tiếp tục ra lời kêu gọi chiêu quân để hỗ trợ quân đội đáp trả các lực lượng nổi dậy người Sunni. Theo các số liệu chính thức, trong tuần qua đã có hơn hai triệu người dân Iraq  tình nguyện đăng ký tham gia chiến đấu theo lời kêu gọi của giáo sĩ dòng Shia có ảnh hưởng lớn nhất tại Iraq.

Anh Sattar Jabbar - Tình nguyện viên cho biết: "Tôi tới đây theo lời kêu gọi của giáo sĩ Sayyid Ali al-Sistani để chiến đấu chống lại lực lượng phiến quân. Chúng tôi và tất cả người dân Iraq đều đã sẵn sàng chiến đấu.

Iraq trước nguy cơ nội chiến do chia rẽ sắc tộc

Được biết, những tình nguyện viên này đến từ nhiều nơi ở Iraq và họ sẽ được huấn luyện một tuần trước khi được điều tới các thành phố để chiến đấu chống lại phiến quân.

Trong khi đó, tại thành phố miền Nam Basra, nơi có phần đông người Hồi giáo dòng Shia sinh sống, hàng nghìn người dân cũng tình nguyện tới đăng ký tuyển quân.

Ông Mohammed Nemer Mohammed - Người đứng đầu trung tâm huấn luyện: "Tại đây, chúng tôi sẽ chia các tình nguyện viên thành nhiều nhóm và chúng tôi sẽ đào tạo cho họ các kỹ năng cơ bản và cách sử dụng vũ khí theo khóa huấn luyện kéo dài một tuần".

Chia rẽ sắc tộc luôn là vấn đề nổi cộm tại Iraq. Nhưng để cho cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng như hiện nay, thì theo nhiều chuyên gia, nó bắt nguồn từ cuộc xâm lược của Mỹ năm 2003.

Cùng ngày, giới quan chức Mỹ đã chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Iraq Nuri al Maliki đã sai lầm trong quản lý an ninh cũng như việc gạt ra bên lề chính trường những người Sunni đã kích động những cuộc bạo loạn gần đây. Washington cũng để ngỏ khả năng sẵn sàng mở các cuộc không kích chống lực lượng phiến quân theo đề nghị của chính phủ Iraq.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả