Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 20:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:19, Thứ 4, 02/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq: Khoảng 600.000 trẻ em đang mắc kẹt tại Mosul

(ANTV) - Tình hình nhân đạo tại thành phố Mosul ngày càng đáng báo động, khi tổ chức Giải cứu Trẻ em (Save The Children) cho biết hiện có tới 600.000 trẻ em Iraq đang mắc kẹt tại thành phố hiện do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát này. 

STC đồng thời kêu gọi mở các hành lang an toàn để giải cứu những người dân, giữa lúc các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đang đẩy mạnh chiến dịch tái chiếm Mosul.

Trong một thông báo, STC nhấn mạnh: "Đây là thời điểm quyết định để bảo vệ những trẻ em và mở các tuyến dường an toàn để cho phép 1,5 triệu dân thường, trong đó có khoảng 600.000 trẻ em, thoát khỏi thành trì do IS kiểm soát."

Giám đốc phụ trách Iraq của STC Maurizio Crivellaro nêu rõ: "Chúng ta phải hành động khẩn cấp để giải cứu số trẻ em này thoát khỏi khu vực chiến sự."

Cùng ngày, nữ phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, bà Ravina Shamdasani cho hay các chiến binh IS đã sát hại 40 cựu sỹ quan cảnh sát và quân đội tại một khu vực gần thành phố Mosul vào cuối tuần qua và chúng đã ném thi thể các nạn nhân xuống sông Tigris.

Theo bà Shamdasani, IS đã cố vận chuyển khoảng 25.000 dân thường bằng các xe tải và xe buýt nhỏ từ thị trấn Hammam al-Alil ở phía Nam Mosul vào sáng sớm 31/10 để làm lá chắn sống nhằm bảo vệ các mục tiêu của chúng ở Mosul, thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm khủng bố này tại Iraq.

Với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, quân đội chính phủ và các lực lượng người Kurd ở Iraq ngày 17/10 đã phát động chiến dịch tấn công quân sự có quy mô được coi là lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm giải phóng thành phố Mosul từ các tay súng IS.

Khoảng 50.000 binh sỹ Iraq, các tay súng thuộc lực lượng người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni và Hồi giáo dòng Shia tham gia cuộc tấn công này. Các lực lượng Iraq ngày 1/11 đã tiến vào Mosul và giành quyền kiểm soát trụ sở đài truyền hình nhà nước ở thành phố này. Đây là thắng lợi đầu tiên của quân đội Iraq kể từ khi chiến dịch giải phóng thành phố Mosul từ IS được bắt đầu cách đây hai tuần.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014.

Trước khi cuộc tấn công nổ ra hôm 17/10, có khoảng 3.000 đến 5.000 tay súng IS đóng ở Mosul, cùng với hơn 1,5 triệu dân thường. Hơn 17.700 người dân đã sơ tán và theo dự báo trường hợp xấu nhất của Liên hợp quốc, khoảng 700.000 người khác cũng có thể rời khỏi thành phố này./.

BT
Thăm dò khán giả