Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 07/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq khẳng định lực lượng chính phủ không nổ súng vào người biểu tình

(ANTV) - Liên quan đến điểm nóng Iraq, ngày 06/10, người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq, Thiếu tướng Saad Maan cho biết, các lực lượng chính phủ Iraq đã không nổ súng trực tiếp vào người biểu tình trong các cuộc bạo động tại nước này.

Theo ông Saad Maan, nhà chức trách lên án tất cả các vụ tấn công nhằm vào các hãng truyền thông, sau khi xuất hiện thông tin rằng các nhóm không xác định tiến hành đột kích nhằm vào văn phòng của một số hãng tin địa phương và quốc tế.

Trước đó, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin cảnh sát Iraq cho hay người biểu tình đã phóng hỏa nhiều trụ sở của lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi thân Iran tại tỉnh Dhi Qar, miền Nam Iraq. Bên cạnh đó, người biểu tình cũng phóng hỏa cơ sở của Đảng Xã hội Iran, Đảng Hồi giáo Dawa, Đảng Hikma và một số văn phòng khác trên địa bàn tỉnh này.

Kể từ ngày 1/10 vừa qua, hàng nghìn người Iraq đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối tình trạng tham nhũng trong chính phủ, tình trạng thất nghiệp cao trong giới trẻ và các dịch vụ công yếu kém.Theo Bộ Nội vụ Iraq, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở thủ đô Baghdad và các thành phố ở miền Nam nước này đã lên tới 113 người và hơn 6.000 người bị thương.

Nhằm đối phó với làn sóng biểu tình, Thủ tướng Iraq đã công bố một loạt cải cách sau phiên họp nội các "bất thường" trong đêm 6/10. Sắc lệnh vừa ban hành bao gồm 17 chương trình cải cách trong những lĩnh vực như phân bổ đất đai và tăng phúc lợi cho gia đình khó khăn, cũng như giải quyết tình trạng thất nghiệp trầm trọng trong thanh niên, lên tới 25%.

Palestine khẳng định tổ chức bầu cử ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Gaza
 
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo, lãnh đạo Palestine quyết tâm tổ chức bầu cử tại Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza. Tuyên bố của ông Abbas được đưa ra trong cuộc họp giữa Ủy ban trung ương phong trào Hamas, Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và các quan chức an ninh cấp cao tại Ramallah.
 
Tổng thống Abbas khẳng định, các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tại tất cả các vùng lãnh thổ của Palestine và cho biết, tại cuộc họp trên, các bên đã nhất trí thành lập 2 ủy ban, bao gồm các thành viên của Ủy ban trung ương Fatah và Ủy ban điều hành PLO và hai ủy ban này sẽ phối hợp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử.
 
Theo ông Abbas, hai ủy ban này sẽ gặp Hội đồng bầu cử trung ương và duy trì liên lạc với phong trào Hồi giáo Hamas và các đảng phái khác cũng như phía Israel.
 
Cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất của Palestine đã được tổ chức từ tháng 1/2006, khi phong trào Hamas giành được thắng lợi áp đảo và chiếm đa số tại nghị viện của Chính quyền Palestine (PA).
 
Nghị viện PA không còn tiếp tục hoạt động kể từ khi bắt đầu sự chia rẽ trong nội bộ Palestine giữa Fatah và Hamas vào năm 2007, khi Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza bằng vũ lực.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả