Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:29, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq: Giao tranh tiếp diễn tại Mosul

(ANTV) - Các cuộc giao tranh giữa lực lượng quân đội Iraq và phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố cổ Mosul vẫn tiếp tục diễn ra, chỉ hơn 48 giờ sau khi Thủ tướng nước này Haider al-Abadi tuyên bố giành thắng lợi trước IS.

Mặc dù công tác tái thiết ở Mosul đã và đang diễn ra, song người dân địa phương cho biết các cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội và các phiến quân IS tại một số cứ điểm nhỏ lẻ cuối cùng của tổ chức này vẫn diễn ra vào trước lúc nửa đêm và sáng sớm. Trong khi đó, quân đội Mỹ nhận định, vẫn còn hàng trăm phiến quân IS đang ẩn Mosul, đồng thời dự báo một cuộc chiến cam go phía trước.
 
Việc giải phóng Mosul đánh dấu thất bại lớn nhất của IS kể từ khi tổ chức này tuyên bố thành lập 3 năm trước. Tuy nhiên, thành phố cổ này đã bị tàn phá nặng nề và vẫn trong tình trạng bất ổn.

Ước tính khoảng 900.000 người dân đã phải tháo chạy do các cuộc giao tranh, với hơn 1/3 trong số đó phải trú ẩn tại các lán trại bên ngoài thành phố, số còn lại cùng gia đình phải tạm trú tại các khu vực lân cận.

EU nêu các điều kiện về Brexit với Anh

Trong bối cảnh giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị bắt đầu, EU đã đưa ra các điều kiện cứng rắn để Anh đáp ứng trong giai đoạn đầu tiên, trước khi cả hai bên có thể bắt đầu cân nhắc về một mối quan hệ trong tương lai.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cho rằng Anh cần xúc tiến đầy đủ về tất cả các vấn đề ban đầu gồm quyền công dân, khoản tiền mà Anh phải trả cho EU trước khi đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai.

Trước đó, nhóm đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) về Brexit hôm 10/7 đã chỉ trích các đề xuất của Anh về quyền của công dân EU sau khi Anh rời khối này, đồng thời cảnh báo sẽ phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào. Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU đã chính thức được khởi động từ ngày 19/6 vừa qua.

EU và Anh đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán. Giai đoạn tiếp theo, từ ngày 17/7 đến 9/10, mục tiêu đặt ra là đến mùa Thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai. Các cuộc đàm phán sẽ phải kết thúc trước tháng 10/2018 để cho phép các bên phê chuẩn thỏa thuận cuối cùng vào tháng 3/2019.

 

BT
Thăm dò khán giả