Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 26/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq giành lại thị trấn chủ chốt ở phía Nam Mosul

(ANTV) - Các lực lượng Iraq được sự yểm trợ bởi các cuộc oanh kích của liên quân hôm qua đã đẩy lùi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Qayyarah, thị trấn chủ chốt ở phía Nam Mosul.

Trung tướng Riyadh Jalal Tawfik, chỉ huy các lực lượng bộ binh Iraq, thông báo quân đội nước này hiện kiểm soát tất cả các khu vực của thị trấn và đã đánh bật IS ra khỏi Qayyarah, đồng thời cho biết các đơn vị kỹ thuật hiện đang dọn dẹp thị trấn này.

Qayyarah là một thị trấn ở miền bắc Iraq vốn được coi là có ý nghĩa chiến lược cho bất kỳ cuộc tấn công tương lai nào nhằm vào thành trì cuối cùng Mosul của IS. Việc giành lại được Qayyarah có ý nghĩa quan trọng trong việc giải phóng thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Mosul, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc. Mosul là thành phố cuối cùng của Iraq hiện vẫn bị IS chiếm giữ từ tháng 6/2014.

Nga nhất trí thực thi lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Aleppo

Liên hợp quốc hôm qua cho biết Liên bang Nga đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn 48 giờ mỗi tuần tại thành phố Aleppo ở Syria để triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, việc đảm bảo an ninh vẫn còn chờ phản ứng của các bên khác trên thực địa.

Theo người phụ trách vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, kế hoạch viện trợ nhân đạo ở Aleppo bao gồm việc vận chuyển lương thực tới khu vực phía Đông hiện do các tay súng phiến quân chiếm đóng và khu vực phía Tây do Chính phủ Syria kiểm soát, cũng như sửa chữa mạng lưới điện ở khu vực phía Nam vốn là nguồn cung cấp điện năng cho 8 trạm bơm nước phục vụ gần 2 triệu người dân.

Trước đó, ngày 18/8 vừa qua, Nga tuyên bố nước này sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Aleppo trong vòng 48 giờ mỗi tuần và có thể bắt đầu từ tuần tới. Liên hợp quốc đã lập tức hoan nghênh sáng kiến này của Nga.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, rất nhiều dân thường đã bị thiệt mạng hoặc bị thương ở thành phố này trong vài tuần qua, bên cạnh đó các bệnh viện và phòng khám cũng là mục tiêu tấn công. Các vụ tấn công cơ sở hạ tầng của dân thường khiến hai triệu người không có điện hay nước trong nhiều ngày qua và làm dấy lên nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm ở thành phố miền Bắc Syria này.

BT
Thăm dò khán giả