Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Chủ Nhật, 08/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq đạt thỏa thuận rút lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi lãnh thổ

(ANTV) -Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc Baghdad đề nghị lực lượng Ankara rút khỏi Bashiqa, thị trấn gần Mosul, miền Bắc Iraq.

 
Thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tới Iraq, để đàm phán với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước cũng như cuộc chiến chống khủng bố.
 
Từ năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng trăm binh sỹ tới doanh trại Bashiqa trên lãnh thổ Iraq, cách thành phố Mosul khoảng 30km về phía Đông Bắc. Sự hiện diện của binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến bất đồng giữa Baghdad và Ankara. Theo đó, Iraq cho rằng hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm chủ quyền đồng thời yêu cầu Ankara rút quân.
 
Tuy nhiên, theo Thổ Nhĩ Kỳ, việc triển khai quân dựa theo đề nghị của chính quyền địa phương ở miền Bắc Iraq, và sự hiện diện này nhằm huấn luyện các tay súng người Kurd và lực lượng tình nguyện bộ lạc địa phương trong cuộc chiến chống các tay súng cực đoan IS ở Mosul.
 
 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cấp quốc tịch cho người di cư Syria, Iraq
 
Trong khi đó, một tin vui đối với những người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, đó là Ankara đang chuẩn bị kế hoạch cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ cho một lượng lớn những người Syria và Iraq chạy lánh nạn sang quốc gia này.
 
Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Bộ Nội vụ nước này đang tiến hành công việc, và một số người sẽ được trao quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ sau khi những thủ tịch kiểm tra cần thiết hoàn tất. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, việc làm này được ưu tiên cho những kỹ sư, luật sư, bác sĩ - những người có thể cống hiến tài năng của mình cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Theo số liệu thống kê của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nước này hiện đang cưu mang hơn 3 triệu người Syria và Iraq trốn chạy khỏi các cuộc chiến tại những quốc gia này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả