Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq: Đánh bom liều chết tại Kirkuk, ít nhất 16 người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 21/10, một số kẻ tấn công liều chết đã tiến hành vụ tấn công vào một nhà máy điện do một công ty của Iran xây dựng ở quận Dibis thuộc thành phố Kirkuk ở miền Bắc Iraq, làm ít nhất 16 người thiệt mạng.

Nguồn tin địa phương cho biết 3 kẻ đánh bom đã tấn công nhà máy điện nêu trên vào khoảng 6 giờ 00 (giờ địa phương), làm 12 người quản lý và kỹ sư Iraq, cùng 4 kỹ thuật viên Iran thiệt mạng.

Lực lượng an ninh đã đánh trả, khiến cả 3 tên đều cho nổ bom tự sát. Trước đó, vào lúc 3 giờ (giờ địa phương), bốn kẻ đánh bom liều chết khác cũng đã tấn công một số đồn cảnh sát quan trọng trong thành phố. Lực lượng an ninh đã bắn chết một tên, ba tên còn lại cho nổ bom tự sát.

Giới chức an ninh còn cho biết vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh binh sỹ Iraq đang giành lợi thế trong cuộc tấn công ở Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ở miền Bắc nước này.

Hiện Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công trên, tuy nhiên, thông tin vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels

Ngày 20/10, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc tại thủ đô Brussels của Bỉ. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày tập trung thảo luận cuộc khủng hoảng người di cư, các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, giải quyết bất đồng liên quan tới Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện với Canada (CETA).

Tại hội nghị, thảo luận về vấn đề người di cư, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết lãnh đạo EU sẽ tập trung đặc biệt vào hợp tác với các nước, nơi người di cư ra đi cũng như các nước trung chuyển ở châu Phi. Lãnh đạo châu Âu tỏ ý hài lòng về hiệu quả của hiệp ước với Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến các vấn đề thương mại, hội nghị dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy các nước thành viên, đặc biệt là Bỉ, phê chuẩn hiệp định CETA với Canada. Nhiều ý kiến lo ngại rằng CETA sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm và mở đường cho một thỏa thuận tương tự với Mỹ, vốn được cho là đe dọa hạ thấp các tiêu chuẩn về tiêu dùng, quyền lao động, bảo vệ môi trường tại châu Âu cũng như trong các lĩnh vực quan trọng như y tế và phúc lợi xã hội.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước EU cũng thảo luận về chính sách đối với Nga, bao gồm cả vai trò của nước này tại Syria, đồng thời cho biết đang xem xét khả năng gia tăng trừng phạt nếu Nga không ngừng ngay chiến dịch không kích tại thành phố Aleppo.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Chúng tôi đã trao đổi về các quan điểm hiện nay, đặc biệt là mối quan hệ của chúng tôi với Nga. Một mặt, chúng tôi muốn có mối quan hệ tốt với Nga, nhưng mặt khác, chúng tôi muốn làm rõ trách nhiệm của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Syria." 

Cho đến nay, những cấm vận về thương mại mà EU áp đặt với Nga đang vấp phải sự phản đối của không ít nước thành viên EU, trong đó có Hy Lạp, Síp, Hungary và Áo. Một số nước như Pháp, Ba Lan đang thúc đẩy để đưa ra các biện pháp trừng phạt tiếp theo, tạo sức ép lên Moskva về vấn đề Syria. Tuy nhiên, đây sẽ là một quyết định khó khăn vì mở rộng cấm vận với Nga, EU cũng sẽ phải gánh chịu thêm những thiệt hại cho nền kinh tế vốn vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau chuỗi khủng hoảng liên tiếp.

 

BT
Thăm dò khán giả