Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 08/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq đánh bật IS, kiểm soát trụ sở chính quyền Mosul

(ANTV) - Ngày 07/3, lực lượng an ninh Iraq đã đánh bật nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi một tòa nhà chính quyền tại Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq.

Đơn vị tinh nhuệ thuộc Bộ Nội vụ Iraq cho biết đội phản ứng nhanh đặc biệt đã ập vào tòa thị chính thành phố Nineveh và các tòa nhà công sở xung quanh trong một chiến dịch xuyên đêm. Ít nhất 10 phiến quân IS đã bị tiêu diệt.

Giới chuyên gia nhận định việc giành lại khu vực trên sẽ giúp các lực lượng Iraq tấn công vào vị trí phiến quân ở khu trung tâm gần đó của thành phố Mosul và là một bước tiến mang tính biểu tượng hướng tới khôi phục chính quyền ở Mosul.

Ngày 17/10/2016, các lực lượng Iraq với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại Mosul.

Đây là thành phố lớn thứ 2 của Iraq và là thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại quốc gia Trung Đông này.

Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa để diễn tập tấn công căn cứ Mỹ 

AFP đưa tin ngày 07/3, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố vụ phóng tên lửa vừa qua của nước này là cuộc diễn tập huấn luyện cho một vụ tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát và chỉ đạo cuộc diễn tập. Sáng 6/3, Triều Tiên đã phóng 4 quả tên lửa vào vùng biển phía Đông trong một động thái được cho là trả đũa các cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ba trong số tên lửa này đã rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Ngày 07/3 phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp vào tối 07/3 (theo giờ Việt Nam) để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Dự kiến, cuộc họp diễn ra vào lúc 10 giờ sáng 7/3 (theo giờ địa phương), tức 22 giờ tối 07/3 (theo giờ Việt Nam). Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tổ chức họp khẩn theo đề xuất của Mỹ và Nhật Bản.

Sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Trump tiếp tục gây tranh cãi

 Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần một tháng sau khi sắc lệnh đầu tiên của ông bị các tòa án nước này ngăn chặn. Có hiệu lực từ ngày 16/3, sắc lệnh mới không áp đặt những hạn chế nhập cư đối với Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cư của sắc lệnh trước đây. Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến trái chiều liên quan đến sắc lệnh mới này.


Sắc lệnh nhập cư mới tiếp tục cấm tất cả người tị nạn nhập cảnh Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Syria, Sudan và Yemen được phép vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố, sắc lệnh nhập cư sửa đổi nhằm đảm bảo nước Mỹ và công dân Mỹ được an toàn hơn.

Theo đánh giá của giới chuyên gia pháp lý, việc ban bố sắc lệnh nhập cư mới này của Tổng thống Donald Trump được cho là linh hoạt, mềm dẻo hơn, nhằm phá vỡ những rào cản mang tính pháp lý mà sắc lệnh nhập cư cũ vấp phải. Trong khi đó, những người phản đối cho rằng, sắc lệnh mới vẫn còn phân biệt đối xử với người Hồi giáo và không đáp ứng được một số quan tâm chính của họ.

Cũng liên quan đến vấn đề nhập cư, nhà chức trách Mỹ đang cân nhắc tách riêng bố mẹ và con cái khi bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly cho biết, động thái này nhằm ngăn chặn các gia đình từ khu vực Trung Mỹ thực hiện những chuyến hành trình đầy nguy hiểm để vào Mỹ.

Theo đó, nếu bị bắt giữ, những người nhập cư sẽ bị giam giữ và trải qua các quá trình pháp lý hoặc bị trục xuất. Trong khi con cái của họ sẽ được chuyển cho Cơ quan nhân đạo và y tế để chăm sóc tạm thời trước khi được giao lại cho một người họ hàng của họ ở Mỹ hoặc một người giám hộ do nhà nước cử ra. Tuy nhiên đề xuất này đang vấp phải sự phản đối của không ít người.

BT
Thăm dò khán giả