Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 22/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq chuẩn bị tiến công giành lại Mosul từ tay IS

(ANTV) - Ngày 21/2, quân đội Iraq đã cử thêm binh sỹ lên phía Bắc để chuẩn bị cho chiến dịch tiến công giành lại Mosul từ tay IS. 

Hàng trăm binh sỹ đã được điều động đến căn cứ Makhmour nằm cách Mosul 70km về phía Nam trong khi các lực lượng khác, bao gồm cả tay súng bộ lạc người Sunni cũng sẽ đến bao vây Mosul trong vòng vài ngày tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi cho biết, Iraq sẵn sàng phối hợp các lực lượng để truy quét IS ra khỏi thành phố này: “Những tay súng người Kurd sẽ là một phần của lực lượng này cũng như những lực lượng an ninh khác vì chúng tôi có những cam kết rất cao trong hợp tác với liên quân quốc tế.

Việc nhóm Hashid Shaabi theo dòng Si-ai do Iran hậu thuẫn có tham gia vào chiến dịch này hay không phụ thuộc vào Tổng tư lệnh của chúng tôi. Nếu cần thiết, họ có thể tham gia chiến dịch này”.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi từng tuyên bố, năm 2016 này sẽ là năm chứng kiến “chiến thắng cuối cùng” trước phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Theo đó, chính phủ Iraq đặt mục tiêu giành lại Mosul trong 6 tháng đầu năm.

Với hơn 1 triệu dân, Mosul hiện là thành phố lớn nhất bị IS kiểm soát. Chiếm lại nơi mà IS coi là thành trì sẽ là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống IS ở Iraq./.

Mỹ, Israel tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo

Quân đội Israel thông báo ngày 21/2, nước này và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung với trọng tâm liên quan tới việc phòng thủ trước nguy cơ tên lửa đạn đạo.

Theo phát ngôn viên của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Bộ tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách Châu Âu (EUCOM) và IDF đã bắt đầu cuộc tập trận Juniper Cobra 16, đánh dấu lần thứ 8 cuộc tập trận hai năm 1 lần này được tiến hành kể từ năm 2001.

Theo kế hoạch, tổng cộng 1.700 quân nhân và nhà thầu dân sự sẽ tham gia cuộc tập trận dự kiến kết thúc vào ngày 25/2.

Mặc dù giới chức quân sự nói rằng cuộc tập trận không liên quan đến những diễn biến hiện tại, song Mỹ gần đây đã thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này ngay sau khi nới lỏng các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 7/2015./.

 

BT
Thăm dò khán giả