Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 7, 09/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq cảnh báo sẽ xử tử các chiến binh IS quốc tịch nước ngoài

(ANTV) -Trả lời phỏng vấn báo The National, mới đây, Tổng thống Iraq Barham Salih cho biết các chiến binh có quốc tịch nước ngoài chiến đấu cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ bị xét xử tại Iraq và có thể bị kết án tử hình.

 

Theo ông Salih, Iraq có thể dẫn độ các tù nhân IS không phải công dân Iraq về nước hoặc xét xử những người bị tình nghi phạm tội chống lại Iraq và nhân dân Iraq và có thể bị kết án tử hình nếu có tội. Quân đội Iraq thông báo lực lượng do Mỹ dẫn đầu, hồi tháng trước đã bàn giao khoảng 280 người mang quốc tịch Iraq và nước ngoài bị tình nghi là thành viên IS. Khoảng 500 tù nhân IS khác có thể tiếp tục được bàn giao cho Iraq.
 
Phát biểu của ông Salih là tuyên bố công khai đầu tiên khẳng định các thành viên nước ngoài thuộc IS có thể bị xét xử tại Iraq. Tuy vậy, Iraq cho biết nước này không có ý định xét xử tất cả thành viên IS được chuyển từ Syria sang.
 
Venezuela yêu cầu EU xem xét lại hành động 'can thiệp' vào nước này
 
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza
 
Ngoại trưởng Venezuela trong ngày 7/3 đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) phải xem xét lại những hành động mang tính can thiệp đối với quốc gia Nam Mỹ này, coi đó là những động thái song hành với “lập trường hung hăng” của Chính phủ Mỹ đối với Venezuela trong thời gian qua.
 
Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Jorge Arreaza cho biết Venezuela chờ đợi EU khôi phục sự cân bằng, cân nhắc lại những quan điểm can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền, cũng như sự ủng hộ đối với những hành động vi hiến của phe đối lập cực đoan tại Venezuela. Tuyên bố của Ngoại trưởng Venezuela là phản ứng chính thức đối với thông điệp của  EU đề nghị Caracas xem xét lại quyết định trục xuất Đại sứ Đức hôm 6/8. Bộ Ngoại giao Venezuela đã quyết định trục xuất Đại sứ Đức tại Venezuela với cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của Caracas. Đại sứ Martin Kriener sẽ có 48 giờ để rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này.
 
Trước đó ông Kriener và các quan chức ngoại giao từ các đại sứ quán khác đã tham gia chào đón lãnh đạo phe đối lập Guaido trở về tại sân bay ở thủ đô Caracas.
Thăm dò khán giả