Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iraq cấm bán ngoại tệ nhằm trả đũa người Kurd đòi độc lập

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 3/10, Iraq đã ngừng việc bán ngoại tệ cho các ngân hàng tại khu vực người Kurd và cấm việc giao dịch ngoại tệ với khu tự trị này. Đây là biện pháp trả đũa tiếp theo của Baghdad đối với cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập của khu vực tự trị người Kurd ở miền Bắc nước này.

Ngân hàng trung ương Iraq đã thông báo với chính quyền khu vực Kurdistan về việc ngừng việc bán đồng USD cho 4 ngân hàng lớn của người Kurd và dừng toàn bộ hoạt động giao dịch bằng ngoại tệ với khu vực này. Các hoạt động kinh doanh cần đến ngoại tệ cùng với các lao động ngoại quốc tại khu vực người Kurd và những người thường thanh toán và chuyển tiền bằng USD sẽ là những đối tượng bị tác động nhiều nhất bởi các biện pháp này.

Các biện pháp trừng phạt tài chính trên được đưa ra sau lệnh cấm đường bay trực tiếp từ quốc tế tới khu vực này mà chính quyền trung ương Iraq áp đặt hôm 29/9.

Theo đó, các doanh nhân và người nước ngoài cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm các chuyến bay quốc tế tới sân bay Erbil và Sulaimaniya tại khu vực người Kurd.  Lệnh cấm này buộc họ phải di chuyển qua các sân bay tại Baghdad và miền Nam Iraq, làm tăng thêm chi phí và thời gian chờ đợi.

Iraq: 12.500 người buộc phải rời bỏ thị trấn Hawija

Liên hợp quốc ngày 3/10 cho hay, khoảng 12.500 người đã chạy trốn khỏi thị trấn Hawija, miền Bắc Iraq kể từ tháng 9 sau khi chiến dịch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu tại đây.

Văn phòng phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho hay trong cuối tuần qua, số người chạy trốn chiến sự đã tăng từ 7.000 trong tuần đầu tiên lên 12.500. Hiện vẫn chưa rõ con số chính xác người dân đang ở lại Hawija nhưng có thể là khoảng 78.000 người.

Hôm 2/10, quân đội Iraq tuyên bố các lực lượng Iraq cùng với lực lượng bán quân sự Hồi giáo dòng Shi'ite đã giành lại một căn cứ không quân từ tay IS, qua đó giành lại một vị trí chiến lược tại miền Bắc Iraq trong bối cảnh quân đội nước này đang tiến về Hawija.

BT
Thăm dò khán giả