Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 3, 22/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran yêu cầu Mỹ bồi thường nạn nhân vũ khí hóa học trong chiến tranh

(ANTV) - Cơ quan tư pháp Iran mới đây đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ Mỹ phải bồi thường khoảng 245 triệu USD cho một số nạn nhân của các cuộc tấn công hóa học do quân đội chính quyền cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein tiến hành trong giai đoạn chiến tranh với Iran (1980-1988).

Theo Bộ Tư pháp Iran, số tiền này sẽ được phân bổ cho 18 nạn nhân của các vụ tấn công đã gửi đơn kiện. Hàng trăm nghìn người Iran đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Iraq và nhiều người khác bị ảnh hưởng của vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc chiến như khí mù tạt.
 
Nhiều người trong số này vẫn còn sống và tiếp tục phải chịu đựng những hậu quả kéo dài của chất độc hóa học. Iraq từng sở hữu một kho vũ khí hóa học lớn và được cho là sở hữu công nghệ, cũng như vật liệu để phát triển vũ khí hóa học nhờ sự hỗ trợ của Mỹ và một số nước phương Tây.
 
Theo báo cáo của Bộ Tư pháp Iran, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã biết về việc sử dụng vũ khí hóa học của Iraq từ đầu năm 1983, song không có hành động nào nhằm chống lại những vi phạm luật pháp quốc tế này, cũng như cảnh báo với Liên Hợp Quốc.
 
 
Phần Lan: Cơ quan tình báo để lọt tin cảnh báo vụ tấn công bằng dao
 
Liên quan tới vụ tấn công bằng dao tại thành phố cảng Turku, đài phát thanh quốc gia Yle Phần Lan mới đây đưa tin, Cơ quan Tình báo an ninh nước này (SUPO) đã nhận được cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc tấn công bạo lực trước khi xảy ra vụ tấn công nói trên ba ngày trước đó.
 
Theo đài Yle, một đối tượng đã thông báo cho cảnh sát địa phương về kẻ tấn công và cảnh sát đã gửi thông tin này cho SUPO. Mặc dù xác nhận đã nhận được thông tin, song SUPO cho biết thông tin này không có sự liên hệ cụ thể tới hành vi bạo lực. SUPO cho hay mỗi năm cơ quan này nhận được khoảng 1.000 thông tin kiểu này, do đó cần phải sàng lọc ưu tiên.
 
Cùng ngày, cảnh sát Phần Lan đã đề nghị giam giữ trước khi đưa ra xét xử năm đối tượng bị bắt sau vụ tấn công bằng dao tại Turku. Theo cảnh sát, nghi can chính là Abderrahman Mechkah - 18 tuổi, người tị nạn Maroc, đang bị điều tra các tội danh khủng bố và giết người có chủ ý. Bốn đối tượng khác mang quốc tịch Maroc hiện cũng bị tình nghi tham gia vào vụ tấn công tại Turcu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả