Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 2, 07/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran xác định thủ phạm sự cố cơ sở hạt nhân Natanz

(ANTV) - Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) vừa thông báo giới chức nước này đã xác định được thủ phạm phải chịu trách nhiệm cho sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz hồi đầu tháng 7 vừa qua.

 

Theo Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran, sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz là 1 hành động phá hoại và quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, Tehran đã xác định được thủ phạm và hoàn toàn biết rõ về vấn đề này.

Trước đó, hôm 2/7, đã xảy ra sự cố ở 1 nhà kho đang trong quá trình xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz. Sự cố không gây ra thương vong và tổ hợp hạt nhân này cũng không hoạt động, nên không có nguy cơ gây ô nhiễm phóng xạ.

Liên quan tới vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định trong trường hợp 1 chính phủ hoặc chế độ có liên quan tới sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz, thì Iran sẽ có phản ứng kiên quyết.

 

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/9 đã tăng cường lực lượng tới các căn cứ của 2 nước ở tỉnh Hasakah, miền Đông Bắc Syria, động thái mà Damascus cho rằng “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Theo đó, các lực lượng Mỹ đã điều tiếp viện quân sự và hậu cần từ các căn cứ ở Iraq qua cửa khẩu al-Walid để tới căn cứ ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hasakah. Trước đó, ngày 4/9, các lực lượng Mỹ cũng đã đưa 50 xe quân sự từ Iraq sang Syria qua cửa khẩu này.

Trong khi đó, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai số lượng lớn tiếp viện từ nước này qua các cửa khẩu Ras al-Ayn và al-Sukkariyah, để tới các căn cứ ở 3 ngôi làng thuộc tỉnh Hasakah.

Mỹ có 1 số căn cứ quân sự ở khu vực Đông Bắc Syria, hiện do lực lượng người Kurd kiểm soát. Chính phủ Syria coi việc các lực lượng Mỹ hiện diện tại nước này là chiếm đóng, do đó đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực để Washington rút binh lính khỏi Syria.

 

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/9 đã đặt thời hạn chót để đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 15/10 tới, qua đó phần nào xoa dịu những quan ngại về sự hỗn loạn "không thỏa thuận" nếu đàm phán giữa hai bên thất bại.

Tuyên bố trên được Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 8 giữa Anh và EU sẽ được nối lại ở London trong tuần này.

Thông báo cũng cho biết nếu hai bên không đạt thỏa thuận thương mại tự do song phương, Anh sẽ có một thỏa thuận "theo kiểu Australia" với EU, hoặc tương tự như với Canada và các nước khác.

Hiện Australia đang giao dịch thương mại với EU theo các quy định và thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO).

Tuy nhiên, cả Anh và Eu đều không bày tỏ nhiều kỳ vọng về khả năng tạo ra đột phá trong cuộc đàm phán sắp tới./.

BT
Thăm dò khán giả