Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 6, 26/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran và Venezuela phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

(ANTV) - Ngay sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 5 thuyền trưởng của các tàu Iran chở dầu đến Venezuela. Cả hai nước Iran và Venezuela đều đã lên tiếng phản đối quyết định này.

 

Theo đó, Iran khẳng định các lệnh trừng phạt mới nhất cho thấy chiến dịch gây sức ép với Tehran của Mỹ đang thất bại. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh bất chấp sức ép của Mỹ, Iran và Venezuela vẫn kiên trì chống lại các lệnh trừng phạt bất hợp pháp của Washington.

Còn Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã coi đây là bằng chứng về chính sách thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Venezuela.

Cuối tháng 5 vừa qua, Iran đã điều 5 tàu chở nhiên liệu tới Venezuela, quốc gia vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt xăng dầu trầm trọng. Mỹ đã theo dõi sát sao hoạt động này nhằm ngăn chặn các hoạt động tiếp viện nhiên liệu tương tự trong tương lai. Washington đã cảnh báo chính phủ các nước, các cảng biển, các nhà xuất khẩu và bảo hiểm có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu hỗ trợ các tàu chở nhiên liệu nói trên.

Mỹ liệt 20 công ty vào danh sách do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn

 

Vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác định nhiều tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc được quân đội nước này hậu thuẫn. Đáng chú ý, trong danh sách này có gã khổng lồ viễn thông Huawei và công ty giám sát video Hikvision.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra phản hồi về việc liệu Mỹ có trừng phạt các công ty nằm trong danh sách trên hay không, song cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ coi đây là "một công cụ hữu hiệu" khi xem xét quan hệ đối tác với các thực thể này, đặc biệt là khi danh sách trên ngày càng tăng lên.Trong khi đó, phía Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về thông tin trên.

Trước đó, Washington đã đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia, đồng thời, mở một chiến dịch quốc tế để loại trừ tập đoàn này khỏi các dự án xây dựng hệ thống 5G tại nước đồng minh.

BT
Thăm dò khán giả