Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 3, 24/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran và Nga đạt thỏa thuận xây thêm 2 nhà máy hạt nhân tại Iran

(ANTV) - Theo người phát ngôn Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran - ông Behrouz Kamalvandi, sau nhiều tháng đàm phán, hôm qua (23/6), Nga và Iran đã đạt được thỏa thuận xây dựng 2 nhà máy hạt nhân tại Buse.

Hai nhà máy này gần một nhà máy hạt nhân công suất 1.000 MW cũng do Nga xây dựng và đã chính thức bàn giao cho phía Iran hồi tháng 9 năm ngoái. Các bên hi vọng thỏa thuận sẽ được ký kết trong ngày hôm nay hoặc ngày mai tại thủ đô Tehran.

Trong khi đó người đứng dầu Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Nga, ông Serguei Kirienko khẳng định, các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn cuối cùng và hi vọng từ nay đến cuối  năm, có thể ký thỏa thuận liên minh phủ và các hợp đồng tương ứng.

Iran muốn xây dựng 20 nhà máy hạt nhân công suất 1.000 MW, trong đó 4 nhà máy tại Buse nhằm đa dạng hóa các nguồn năng lượng, hướng tới giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và khí ga.

Thỏa thuận đạt được trong bối cảnh, cuối tháng 11 năm ngoái, Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức) đã đạt thỏa thuận tạm thời, theo đó, trong vòng 6 tháng Iran sẽ ngừng mọi hoạt động hạt nhân gây tranh cãi để đổi lại nhận được sự nới lỏng các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hiện các cuộc đàm phán đang bước vào giai đoạn khẩn trương nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng trước thời hạn chót ngày 20/7, hướng tới chấm dứt 10 năm xung đột liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran. Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào ngày 2/7 tới tại Vienne, Áo.

BT
Thăm dò khán giả