Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:56, Thứ 6, 06/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran và EU hội đàm về thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Ngày 5/8, các quan chức hàng đầu Bộ Ngoại giao Iran đã có các cuộc hội đàm về thỏa thuận hạt nhân Iran với Đại diện Ủy ban đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora, người đang có chuyến thăm nước này.

Tại cuộc gặp mặt, Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif khẳng định các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi thỏa thuận năm 2015 – được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) - là do Mỹ đã vi phạm các cam kết và đơn phương rút khỏi thỏa thuận. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến những thách thức trong các cuộc đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận, trong đó cho rằng 3 nước châu Âu tham gia đàm phán, đã "không hành động" trước việc Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân trong những năm vừa qua.

Trong diễn biến mới đây nhất về cuộc đàm phán hạt nhân, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 29/7, tuyên bố tiến trình đàm phán với Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không thể diễn ra vô thời hạn, song Washington vẫn mong muốn tiếp tục các cuộc thương lượng.

EU hối thúc Taliban dừng ngay bạo lực tại Afghanistan

Trong thông cáo mới nhất, Liên minh châu Âu EU kêu gọi các bên tại Afghanistan chấm dứt ngay các hành động bạo lực, đồng thời nhanh chóng thỏa thuận một lệnh ngừng bắn toàn diện và lâu dài.

Thông cáo có đoạn nêu rõ các cuộc tấn công của Taliban đi ngược với những cam kết mà chính lực lượng này đã đưa ra về việc tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại và đi ngược với tinh thần của tiến trình hòa đàm Afghanistan diễn ra tại Doha. EU cảnh báo những hành động vi phạm kể trên có thể sẽ bị điều tra theo hướng tội ác chiến tranh.

Tình hình xung đột tại Afghanistan leo thang kể từ tháng 5 vừa qua khi Mỹ và NATO bắt đầu rút quân khỏi quốc gia này. Taliban đã nhanh chóng giành được quyền kiểm soát nhiều vùng rộng lớn trên lãnh thổ Aghanistan và hiện đang mở rộng chiến dịch tấn công ở một số thành phố lớn của nước này.

BT
Thăm dò khán giả