Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 7, 12/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran và các cường quốc nối lại đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Các cuộc đàm phán về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ được nối lại tại Vienna (Áo) trong hôm nay. Các bên tham gia dự kiến tiếp tục tham vấn về việc Mỹ có thể quay trở lại và đảm bảo việc thực thi đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận.

Trước đó, Chính quyền Mỹ tuyên bố dỡ bỏ 1 phần các lệnh trừng phạt nhằm vào 3 cựu quan chức và 2 công ty buôn bán hóa dầu của Iran, cho rằng đây là bước đi thông lệ nhưng thể hiện sự sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi có lý do chính đáng. Tuy nhiên, phía Iran khẳng định động thái trên của Mỹ không phải là dấu hiệu thiện chí. Mỹ cần thực hiện dỡ bỏ các lệnh trừng phạt 1 cách có hiệu quả và có thể kiểm chứng, theo như cam kết trong thỏa thuận 2015.

Trong khi đó, các nước Anh, Pháp và Đức khuyến khích các bên nắm bắt cơ hội ngoại giao trước mắt và lên án bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng có thể gây nguy hiểm cho những tiến bộ đã đạt được.

Liên minh chính phủ mới hình thành tại Israel

Thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh giữa các phe phái tại Israel đã hoàn thành và được đệ trình lên Quốc hội nước này. Các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận trong ngày mai (13/6), và nếu được thông qua, chính phủ liên minh sẽ tuyên thệ nhậm chức cùng ngày.

 Trước đó, lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập - ông Yair Lapid đã đạt được thỏa thuận liên minh với các đảng phái khác để thành lập chính phủ mới, nhằm thay thế cho chính phủ hiện nay của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Theo đó, ông Naftali Bennett - lãnh đạo đảng Yamina và ông Lapid sẽ luân phiên nhau làm Thủ tướng trong chính phủ mới.

Chính phủ liên minh được hỗ trợ bởi 8 trong số 13 đảng đã giành được ghế trong cuộc bầu cử ngày 23/3 vừa qua, đạt 61 trong số 120 ghế tại Quốc hội. Ông Bennett tuyên bố bước đi này sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Israel trong 2,5 năm qua và cam kết rằng chính phủ mới sẽ làm việc vì lợi ích của tất cả người dân Israel./.

 

BT
Thăm dò khán giả