Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:45, Chủ Nhật, 22/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tuyên bố tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Iran ngày 21/8 tuyên bố đã và đang mở rộng biên giới an ninh ra ngoài lãnh thổ quốc gia, một thông điệp rõ ràng nhằm răn đe Israel và phương Tây. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hy vọng về khả năng phục hồi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ngày một xa vời.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iran nêu rõ Iran có vai trò quan trọng trong việc tăng cường mặt trận kháng chiến và mở rộng bán kính bảo vệ an ninh quốc gia ra ngoài biên giới lãnh thổ.

Bộ trên cũng khẳng định kế hoạch của quân đội Iran bao gồm việc tăng cường lực lượng phòng thủ, năng lực quốc phòng, trong đó có cả chương trình tên lửa.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngoại trưởng các nước Đức, Pháp và Anh vừa bày tỏ quan ngại trước việc Tehran tiếp tục vi phạm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Tính đến sáng ngày hôm nay 22/8, toàn thế giới ghi nhận trên 212 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 4,4 triệu ca tử vong. Mỹ và Anh là 2 nước dẫn đầu số ca nhiễm mới trong 24h qua.

 Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ  đến nay là hơn 38 triệu người, trong đó có hơn 644.000 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận tổng cộng hơn 32 triệu ca nhiễm, bao gồm trên 434.000 ca tử vong. Brazil xếp thứ ba với hơn 20 triệu ca bệnh và hơn 574.000 ca tử vong.  

Khu vực Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khi các nước Philippines, Malaysia, Thái Lan liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục. Trong khi đó, biến thể Delta vẫn được coi là nguyên nhân chính gây ra số ca tử vong tăng cao như hiện nay tại các nước này.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản hôm qua thông báo ghi nhận thêm 5.074 ca mắc mới. Đây là ngày thứ tư liên tiếp, số ca mắc mới của Nhật Bản vượt mốc 5.000 ca. Tính trên phạm vi cả nước, số ca mắc mới tại Nhật Bản vượt mốc 25.000 ca ngày thứ ba liên tiếp.

 

Trung Quốc tuyên bố vaccine phát triển trong nước rất hiệu quả với biến thể Delta

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa qua, đã công bố kết quả nghiên cứu về mức độ hiệu quả của vaccine COVID-19 do nước này sản xuất trước biến thể Delta.

Những phát hiện từ công trình nghiên cứu cho thấy, các vaccine bất hoạt do Trung Quốc phát triển cung cấp khả năng bảo vệ tốt người được tiêm chủng trước biến thể Delta. Hiệu quả bảo vệ của các vaccine này đối với những người được tiêm chủng đầy đủ (14 ngày sau liều thứ hai với khoảng cách 21 ngày giữa hai liều) ở những người 18 tuổi và trên 18 tuổi, lần lượt là 78% và 70%, với khả năng bảo vệ người tiêm 100% trước tình trạng mắc bệnh nặng.

Ngược lại, việc tiêm chủng một phần cho thấy ít hiệu quả trong việc giúp người được tiêm chủng chống lại chứng viêm phổi, với mức độ hiệu quả  từ 1,4% đến 8,4%.Nghiên cứu nhấn mạnh rằng, các vaccine bất hoạt sẽ chỉ có hiệu quả nếu người được tiêm chủng tiêm đầy đủ hai liều.

 

BT
Thăm dò khán giả