Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 24/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tuyên bố sẵn sàng nối lại các hoạt động hạt nhân

(ANTV) - Trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra 12 yêu cầu cơ bản đối với Tehran liên quan tới một thỏa thuận hạt nhân mới nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chương trình hạt nhân Iran, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei ngày hôm qua lên tiếng cho rằng việc Washington bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cho thấy rằng nước này không thể “giao thiệp” được với Mỹ.

Theo ông Khamenei, Mỹ luôn làm mọi thứ nhằm gây biến động ở Tehran. Ông khẳng định rằng Iran sẽ chiến thắng Mỹ nếu các quan chức nước này thực thi đầy đủ nhiệm vụ của họ. Trong khi đó, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran tuyên bố Tehran hoàn toàn có thể nối lại các hoạt động hạt nhân như trước kia nếu JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) không được bảo đảm đầy đủ.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại thủ đô Washington (Mỹ), Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định các nước châu Âu sẽ vẫn quyết tâm duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran, bất chấp việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu: “Chúng tôi sẽ còn một chặng đường dài để có thể đi tới một thỏa hiệp. Hiện con đường mà Đức, Pháp và Anh đang lựa chọn là quá khác biệt so với Mỹ và chắc chắn điều này sẽ dẫn tới một cuộc họp giữa các bên. Chúng tôi muốn làm rõ về những gì mà Mỹ đang làm.”

Trong ngày 23/5, Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định duy trì hợp tác với Iran và lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Nga chưa bao giờ và sẽ không ủng hộ các lệnh trừng phạt đơn phương bởi điều này là bất hợp pháp, đồng thời nhấn mạnh Moskva quyết tâm hướng tới hợp tác nhiều mặt với Iran./.

 

Italy: Giáo sư Giuseppe Conte được giao trách nhiệm thành lập chính phủ liên minh

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 23/5 đã chính thức giao cho Giáo sư luật Giuseppe Conte trách nhiệm thành lập một chính phủ liên minh giữa đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng cực hữu Liên đoàn.

Ông Conte sẽ lên danh sách thành phần nội các của mình và trình lên Tổng thống Mattarella để được phê chuẩn. Tiếp đó, chính phủ mới sẽ phải trải qua các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại hai viện của Quốc hội. Ông Conte hiện đang là giáo sư luật tại Đại học Florence. Giáo sư Conte, một nhân vật khá thân cận với đảng M5S, đồng thời cũng là luật sư và là một học giả. Ông khá nổi tiếng trong lĩnh vực pháp lý và từng cộng tác với nhiều tạp chí học thuật cũng như các trường đại học nước ngoài.

Như vậy, với việc ông Conte chính thức được chỉ định làm Thủ tướng, thế bế tắc chính trị ở Italy kéo dài trong hơn hai tháng rưỡi qua tiếp sau cuộc tổng tuyển cử ngày 4/3 coi như đã được tháo gỡ. Tuy nhiên, một chính phủ liên minh của hai đảng M5S và Liên đoàn đang khiến châu Âu lo ngại. /.

 

Liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công cơ sở quân sự của Syria

Theo Reuters, sáng 24/5, một đơn vị truyền thông của phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban cho biết các máy bay chiến đấu thuộc liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tấn công 2 cứ điểm của quân đội Syria tại vùng sa mạc miền Đông nước này.

Các vụ tấn công nêu trên diễn ra gần T2, một kho chứa nhiên liệu gần biên giới với Iraq và cách sông Euphrates khoảng 100 km về phía Tây. Đây là nơi liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang hậu thuẫn các lực lượng trên thực địa chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây không phải là lần tấn công đầu tiên của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào cứ điểm quân sự của Syria. Trước đó vào tháng 2, Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố rằng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công vào lực lượng ủng hộ chính quyển Syria để bảo vệ các trụ sở của Lực lượng Dân chủ Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả