Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:09, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tuyên bố đối phó với mọi mối đe dọa an ninh hàng hải

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định sự tham gia của Israel vào bất kỳ liên minh hàng hải nào ở vùng Vịnh là mối đe dọa rõ ràng đối với an ninh hàng hải của nước này và Teheran có quyền đưa ra biện pháp đối phó với vấn đề này.

 

Tuyên bố được đưa ra sau khi truyền thông Israel đưa tin Tel Aviv đã tham gia thảo luận và chia sẻ thông tin tình báo với liên minh an ninh hàng hải tại vùng Vịnh do Mỹ đứng đầu. Tuy nhiên, giới chức Israel hiện vẫn chưa xác nhận hay bác bỏ thông tin này.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình tại eo biển Hormuz đang ngày càng trở nên căng thẳng thời gian qua liên quan tới vụ tấn công và bắt giữ tàu chở dầu. Mỹ đã mời một số nước tham gia liên minh hàng hải nhằm đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực này. Trong khi đó, Iran cho rằng bất kỳ sự hiện diện quân sự nào ở vùng Vịnh từ thế lực ở bên ngoài khu vực đều là nguồn gây mất an ninh đối với Iran. Tehran sẽ hành động để bảo vệ an ninh của nước này.

 

Australia sẽ hành động nhiều hơn để giảm thiểu rác thải nhựa đại dương và ban hành lệnh cấm các hoạt động xuất khẩu rác thải tái chế. Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đưa ra tuyên bố này ngày 9/8.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng chính phủ Australia, Thủ tướng Morrison cho biết hiện chỉ có khoảng 12% rác thải được tái chế trong nước và ông muốn thay đổi điều này. Ông khẳng định Australia sẽ không xuất khẩu rác nhựa, giấy và thủy tinh sang các quốc gia khác, nơi mà chúng có nguy cơ sẽ bị thả trôi trong các đại dương. Thay vào đó, Chính phủ Australia sẽ hợp tác và tham vấn với các bộ, ngành để phát triển kế hoạch thay đổi cách xử lý rác thải thông qua hoạt động tái chế tại chỗ.

Theo ông Morrison, việc tăng cường hoạt động tái chế trong nước sẽ không những giúp xử lý vấn đề bảo vệ môi trường, mà còn góp phần tạo thêm việc làm cho người dân.

Năm ngoái, Australia đã xuất khẩu gần 4,5 triệu tấn rác thải ra nước ngoài, trong đó phần lớn được gửi đến các nước đang phát triển. Tổng chi phí cho các hoạt động này lên đến gần 2 tỷ USD./.

BT
Thăm dò khán giả