Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 7, 08/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran từ chối lời kêu gọi của Pháp mở rộng đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Ngày 7/6, Iran đã từ chối lời kêu gọi của Pháp, mở rộng cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân và quân sự của Tehran, nhấn mạnh nước này sẽ chỉ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran đạt được với các cường quốc trên thế giới.

 

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay Paris và Washington đều muốn ngăn Tehran có được các vũ khí hạt nhân và các cuộc đàm phán mới nên tập trung vào việc kiềm chế chương trình tên lửa đạn đạo và các vấn đề khác. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố sẽ không tổ chức bất cứ cuộc thảo luận nào vượt ra khỏi khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ năm ngoái.

Ngày cuối cùng Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ chức

Ngày 7/6 là ngày cuối cùng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chính thức từ chức theo lời tuyên bố của bà vào nửa tháng trước.

 

Như vậy, bà May từ chức sau gần ba năm dẫn dắt đất nước. Bà bị áp lực phải từ chức sau khi bị chính các dân biểu trong đảng Bảo thủ phản đối kế hoạch mới nhất của bà về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu EU (Brexit). Sự ra đi của bà May được cho là sẽ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng Brexit khi lãnh đạo mới có thể thúc đẩy thỏa thuận Brexit một cách quyết liệt hơn.

Sau khi bà May từ chức, đảng Bảo thủ của Anh sẽ bỏ phiếu chọn Thủ tướng mới cho đến cuối tháng 6/2019. Bà May sẽ vẫn là Thủ tướng Anh cho đến khi nước Anh chọn được người kế nhiệm. Hiện tại, đang có 11 ứng viên chạy đua vào chức Thủ tướng thay bà Theresa May. Con số cuối cùng sẽ được chốt vào ngày 10/6.

BT
Thăm dò khán giả