Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:09, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tiết lộ thời điểm nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) -  Ngày 20/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết, các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ được nối lại tại Viên (Áo) sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi các bên kết thúc vòng đàm phán mới nhất về thỏa thuận hạt nhân Iran tại thủ đô của Áo. Theo các nguồn tin, các bên đã nhất trí về một số nội dung điều chỉnh trong thỏa thuận JCPOA.

Trước đó, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran Ali Bagheri Kani cho biết tốc độ đạt được thỏa thuận phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm của các bên còn lại.

Vòng đàm phán thứ 7 giữa Iran và các cường quốc tham gia JCPOA, trừ Mỹ, đã được nối lại tại Vienna, 6 tháng sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đắc cử. Trong vòng đàm phán này, yêu cầu hàng đầu của phía Iran là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này, trong khi phía Mỹ muốn thấy Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận trước tiên.

 Thượng viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung

 Ngày 20/12, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung tài khóa 2021, trị giá 36.000 tỷ yen (khoảng 320 tỷ USD). Văn bản được thông qua sau khi Hạ viện nước này phê chuẩn hôm 15/12.

Đây là khoản ngân sách bổ sung cao kỷ lục và đầu tiên dưới thời chính quyền của Thủ tướng Kishida Fumio, nhằm tài trợ một phần cho gói kích thích kinh tế mới để đưa nền kinh tế hồi phục sau đại dịch COVID-19.

Gói ngân sách này sẽ được chi cho các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch, cũng như trợ cấp cho những gia đình khó khăn và đang nuôi con nhỏ. Bên cạnh đó, ngân sách cũng được chi cho việc kích cầu du lịch vốn bị tạm ngưng hơn 1 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Gói ngân sách là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm đưa nền kinh tế Nhật Bản trở lại quỹ đạo tăng trưởng, đồng thời hiện thực hóa cam kết tái phân bổ của cải xã hội thông qua tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

 

BT
Thăm dò khán giả