Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:29, Thứ 3, 30/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tiết lộ lý do Mỹ từ chối đề nghị đẩy nhanh công tác thanh sát hạt nhân

(ANTV) - Ngày 29/7, Iran cho rằng lý do Mỹ từ chối một đề nghị của Tehran về việc đẩy nhanh công tác thanh sát hạt nhân để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này là bởi Washington "không muốn tìm kiếm đối thoại".

Theo thỏa thuận đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1, Iran phải tuân thủ một văn bản, còn được biết đến là một điều khoản bổ sung, theo đó quy định tiến hành các cuộc thanh sát toàn diện chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo 8 năm sau khi văn kiện trên được thông qua.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nêu rõ nếu Mỹ thực sự muốn tìm kiếm một thỏa thuận Iran có thể biến điều khoản bổ sung trên thành luật (vào năm 2019), đồng thời Mỹ trình kế hoạch này trước Quốc hội và dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt bất hợp pháp. Tuy nhiên Mỹ đã bác bỏ điều này.

Hiện đại diện các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran đã họp khẩn tại Vienna (Áo) nhằm thảo luận các biện pháp cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

Anh dự chi 1 tỷ bảng chuẩn bị cho Brexit không thoả thuận

Theo kế hoạch được tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra ngay trong những ngày đầu nhậm chức, ưu tiên số 1 của Chính phủ Anh trong thời gian tới là chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thoả thuận vào cuối tháng 10/2019. Dự kiến, ngay đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính và ngân khố Anh Sajid Javid sẽ công bố kế hoạch cụ thể về việc phẩn bổ 1 tỷ bảng Anh cho công tác chuẩn bị.

Đáng chú ý trong số này là việc Chính phủ Anh sẽ giành tới khoảng 100 triệu bảng Anh cho việc tuyên truyền, quảng bá kêu gọi dân chúng Anh ủng hộ việc rời khỏi EU mà không có thoả thuận. Anh cũng sẽ lên kế hoạch bổ sung 500 nhân viên cho lực lượng kiểm soát biên giới và có khả năng nâng cấp cơ sở hạ tầng tại tất cả các cảng. Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 27/7 đã tái khẳng định quan điểm Anh và EU rằng sẽ chỉ có thể thúc đẩy Brexit khi loại bỏ được điều khoản gây tranh cãi liên quan tới đường biên giới trên đảo Ireland trong thỏa thuận ký kết hồi cuối năm 2018.

Các lãnh đạo châu Âu cho biết sẵn sàng nói chuyện với Thủ tướng Johnson về vấn đề Brexit nhưng cho đến giờ vẫn kiên quyết sẽ không đàm phán lại về thỏa thuận Brexit đã đạt được với bà May nhưng bị Hạ viện Anh bác bỏ đến 3 lần.

 

Thăm dò khán giả