Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 06/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran thử tên lửa phòng không gây ra vụ nổ lớn gần cơ sở hạt nhân Natanz

(ANTV) - Ngày 4/12, quân đội Iran đã thực hiện thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới, gây ra vụ nổ trên bầu trời thành phố Badroud chỉ cách cơ sở hạt nhân Natanz 20km.

Theo chỉ huy lực lượng phòng không khu vực Natanz, đây là vụ thử nghiệm đối với một trong số các hệ thống tên lửa trong khu vực nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu trên thực địa.

Ông khẳng định người dân trong khu vực không nên sợ hãi trước vụ nổ trên.

Trước đó, quân đội Iran hôm 13/10 tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhằm bảo vệ các địa điểm trọng yếu ở miền Trung nước này.

Trong khuôn khổ chuyến công du vùng Vịnh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 4/12 đã tới thăm Ả Rập Xê Út và có cuộc gặp với Thái tử nước chủ nhà Mohammed bin Salman, theo đó công bố sáng kiến Pháp-Ả Rập Xê Út nhằm giải quyết mâu thuẫn ngoại giao giữa 1 số quốc gia vùng Vịnh với Liban.

Theo Tổng thống Pháp, Ả Rập Xê Út đã cam kết hỗ trợ tiến trình cải cách ở Liban, giúp nước này giải quyết khủng hoảng và bảo vệ chủ quyền. Ông Macron và Thái tử bin Salman cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Liban Najib Mikati để trao đổi về các cam kết hỗ trợ của Paris và Riyadh dành cho Beirut.

Trước đó, Ả Rập Xê Út hồi tháng 10 đã trục xuất đại diện ngoại giao của Liban, triệu hồi Đại sứ tại Beirut và cấm nhập khẩu các sản phẩm của Liban, sau khi cựu Bộ trưởng Thông tin Liban George Kordahi chỉ trích vai trò của Ả Rập Xê Út trong cuộc chiến ở Yemen. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain cũng thực hiện những bước đi tương tự sau động thái của Riyadh.

Cùng ngày, Thủ tướng Liban Najib Mikati cho biết cuộc điện đàm giữa ông với 2 nhà lãnh đạo Pháp và Ả Rập Xê Út là "một bước tiến quan trọng" trong tiến trình khôi phục quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh cam kết cải cách của Chính phủ Liban.

BT
Thăm dò khán giả