Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tập trận trên biển bất chấp căng thẳng gia tăng với Mỹ

(ANTV) - Hải quân Iran đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận thường niên gần eo biển chiến lược Hormuz, khu vực từng xảy ra nhiều đụng độ căng thẳng giữa lực lượng Iran và Hải quân Mỹ. Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Tư lệnh hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayyari ngày 26/2 cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ra trong khu vực rộng 2 triệu km2 trên Biển Oman và Ấn Độ Dương gần eo biển Hormuz.

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) không tham gia cuộc tập trận lần này. Hạm đội 5, hải quân Mỹ - lực lượng đồn trú ở Bahrain - không bình luận gì về sự kiện trên. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của Iran kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1 vừa qua.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố bất cứ tàu Iran nào quấy rối Hải quân Mỹ tại Vùng Vịnh sẽ "bị bắn xua đuổi khỏi vùng biển này" nếu ông đắc cử.

Mới đây nhất, ngày 8/1 vừa qua, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo 4 tàu của IRGC khi những tàu này di chuyển với tốc độ cao tiến gần ở eo biển Hormuz.

Eo biển Hormuz là một tuyến hàng hải quan trọng với gần 1/3 lượng dầu thương mại trên thế giới được vận chuyển qua đây.


Cuộc chiến chống ma túy đe dọa gây bất ổn chính trường Philippines      

Theo nhận định mới đây nhất của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist (Anh), cuộc chiến chống ma túy mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang triển khai có thể đe dọa gây bất ổn chính trường quốc gia Đông Nam Á này.

Tuần trước, Thượng nghị sỹ Leila de Lima - một người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Duterte, đã bị bắt vì dính líu tới các trùm buôn bán ma túy. Bà sẽ phải trả lời thẩm vấn để làm rõ cáo buộc về việc nhận tiền từ các trùm buôn bán ma túy khi còn làm Bộ trưởng Tư pháp nhiệm kỳ 2010-2015.

Thượng nghị sĩ Leila de Lima là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và chiến dịch chống ma túy của ông, vốn đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng.

Tổng thống Duterte đã gia hạn cho cuộc chiến chống ma túy từ cuối năm 2016 tới khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào giữa năm 2022 và tiếp tục khiển trách những ai chỉ trích chính sách này của ông. Việc bắt giữ bà De Lima một lần nữa lại thu hút sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế nhằm vào cuộc chiến chống ma túy này.

 

BT
Thăm dò khán giả