Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 2, 13/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran tái khẳng định quan điểm về đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Nhà đàm phán hàng đầu của Iran - ông Ali Bagheri Cani, ngày 11/12 cho biết, Tehran sẽ không chấp nhận bất cứ văn bản nào ngoài thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc hồi năm 2015, đồng thời nhấn mạnh rằng đây vẫn sẽ là "ranh giới đỏ" của Iran trong cuộc đàm phán đang diễn ra tại Vienna (Áo).

Ông Kani đánh giá, có nhiều điểm bất đồng vẫn chưa được giải quyết trong các vòng đàm phán vừa qua tại Vienna, và theo ông, những vấn đề này cần được quyết định ở cấp cao nhất.

Vòng đàm phán thứ 7 giữa Iran và các cường quốc tham gia thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trừ Mỹ, vừa được nối lại tại Vienna.

Ngày hôm qua, Tổng thống Iran khẳng định Tehran nghiêm túc trong các cuộc đàm phán này và tin tưởng vào một thỏa thuận hạt nhân nếu các bên nghiêm túc về việc dỡ bỏ trừng phạt.

Thủ tướng Israel lần đầu thăm chính thức UAE

 

Trong ngày 12/12, Thủ tướng Israel Naftali Bennett có chuyến công du lịch sử tới Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA). Đây là chuyến công du cấp cao nhất kể từ khi Israel và UAE thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2020.

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết ông Bennett sẽ hội kiến Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan, để thảo luận cách thức “làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Israel và UAE, đặc biệt là các vấn đề kinh tế và khu vực.”

Năm 2020, UAE là quốc gia Arab thứ 3 thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập và Jordan. Sau đó, Bahrain và Maroc cũng có bước đi tương tự, trong khuôn khổ Thỏa thuận Abraham, do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian. Sudan cũng đã nhất trí bình thường hóa quan hệ với Isarel trong khuôn khổ này song chưa thiết lập quan hệ.

Thỏa thuận Abraham do người tiền nhiệm của ông Bennet là cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đàm phán ký kết. Kể từ sau thỏa thuận này, Israel và UAE đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại..

BT
Thăm dò khán giả