Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 21:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Chủ Nhật, 23/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran sẵn sàng bồi thường cho Ukraine về vụ rơi máy bay ở Tehran

(ANTV) - Trong một  phát biểu đưa ra  ngày 22/8, người đứng đầu Tổ chức Hàng không dân sự Iran, cho biết Iran đã sẵn sàng bồi thường liên quan đến vụ máy bay chở khách của Ukraine bị rơi trong không phận Iran hồi tháng 1.

 

Quan chức này nêu rõ Iran đã nhận trách nhiệm về sai lầm của mình và do đó Iran đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về việc bồi thường đầy đủ cho những gì đã gây ra. Các khoản bồi thường sẽ được thanh toán theo luật pháp quốc tế và không có sự phân biệt đối xử, theo đó khoản bồi thường sẽ bao gồm bất kỳ nhóm nào đã bị ảnh hưởng trong vụ việc.

Ngày 8/1, chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị bắn rơi tại Tehran khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran để tới thủ đô Kiev của Ukraine, làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Iran đã thừa nhận các binh sĩ phòng không của nước này nhầm chiếc máy bay của Ukraine là một tên lửa hành trình nên sử dụng tên lửa tầm ngắn để bắn hạ. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran lên cao, với các cuộc không kích và tấn công trả đũa bằng tên lửa.

Nga: Mỹ không có quyền khôi phục trừng phạt của Liên hợp quốc với Iran

 

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 21/8, Bộ ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ không có quyền khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran vì Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và không thực hiện các nghĩa vụ của Mỹ.

Tuyên bố nêu rõ tất cả những điều này xảy ra sau khi chính quyền Mỹ đã chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Nga kêu gọi Mỹ lựa chọn đưa ra các quyết định hợp lý, không tự tước đi cơ hội đạt được các thỏa thuận với Iran.

Ngày 20/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới trụ sở Liên hợp quốc để chính thức kích hoạt “quy trình đảo ngược” nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, một bước đi được cho là có thể phá hủy hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân do Iran và Nhóm P5+1 ký kết năm 2015.

Sau khi nhận đề nghị chính thức của Mỹ, các nước thành viên còn lại trong Hội đồng Bảo an có 10 ngày để đưa ra quyết định có chấp thuận hay không. Trong trường hợp các bên không nhất trí được, các lệnh trừng phạt Iran sẽ tự động được kích hoạt sau 30 ngày kể từ khi Mỹ chính thức đưa ra đề nghị.

B.T
Thăm dò khán giả