Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 3, 14/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran: Rỏ rỉ hóa chất tại nhà máy khiến 130 người nhập viện

(ANTV) - Hơn 130 người đã phải nhập viện vì khó thở sau vụ rò rỉ hóa chất xảy ra tại một nhà máy ở miền Nam Iran.

Hãng thông tấn Iran IRNA cho biết cơ quan chức năng đã triển khai cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân gây rò rỉ khí nitơ từ nhà máy sản xuất natri cacbonat ở thành phố Firuzabad, tỉnh Fars. Hầu hết những người phải nhập viện gặp vấn đề về hô hấp do khí nitơ gây ra, song gây nguy hiểm. Tuy nhiên, không  có trường hợp nào tử vong và những người nhập viện đã được xuất viện.

Được khai trương vào năm 2020, nhà máy Firuzabad Sodium Carbonate có công suất sản xuất hằng năm đạt 320.000 tấn natri cacbonat mỗi năm. Natri cacbonat, còn được gọi là soda, thường được sử dụng trong sản xuất chất tẩy rửa, xà phòng, giấy, thủy tinh và các sản phẩm hóa dầu.

Ngày 14/6, kế hoạch của Chính phủ Anh trục xuất người vượt biên trái phép sang quốc gia Đông Phi Rwanda sẽ được tiến hành. Mặc dù phải đối mặt với những thách thức về pháp lý và bị chỉ trích, song Thủ tướng Anh Boris Johnson tin rằng chương trình này sẽ phá vỡ mô hình kinh doanh của những băng đảng buôn người và bày tỏ sự sẵn sàng làm tất cả để thực hiện kế hoạch đến cùng.

Chuyến bay trục xuất đầu tiên sẽ được tiến hành như kế hoạch vào hôm nay. Số người sẽ được đưa đi Rwanda trong chuyến đầu tiên đã giảm bớt so với dự định ban đầu của chính phủ, chỉ còn 8 người, theo tổ chức hỗ trợ người tị nạn Care4Calais.

Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson hồi tháng tư đã công bố kế hoạch nhằm chuyển người nhập cư không giấy tờ sang Rwanda để làm thủ tục xin tị nạn ở đó chứ không phải ở Anh. Những người vượt biên trái phép nằm trong diện được xem xét đưa sang Rwanda là những người nhập cư vào Anh bất hợp pháp từ 1/1 năm nay.

Để hỗ trợ Rwanda tạo điều kiện sinh sống cho người trục xuất từ Anh, nước Anh trả ngay cho Rwanda 120 triệu Bảng và sẽ trả thêm dựa theo số người trục xuất sang sau này.

Trước đó, Tòa phúc thẩm ở thủ đô London, Anh bác đơn kháng cáo của các công đoàn công chức và những người ủng hộ quyền nhập cư, vốn tìm cách chặn tạm thời các chuyến bay trục xuất người xin tị nạn, trong khi tòa xem xét chính sách của chính phủ có hợp pháp hay không. Hiện một số vụ kiện chính sách của chính phủ vẫn sẽ được tiếp tục đưa ra trước các tòa án ở Anh.

BT
Thăm dò khán giả