Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran phủ nhận đàm phán với EU về chương trình tên lửa

(ANTV) - Truyền thông Iran ngày 26/5 đưa tin rằng nước Cộng hòa Hồi giáo đã phủ nhận thông tin về việc Tehran sẽ đàm phán với Liên minh Châu Âu (EU) về vấn đề chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng thông tin trên là một phần trong chiến dịch tâm lý của Israel, nhấn mạnh Iran chỉ đang đàm phán về thỏa thuận hạt nhân, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Ngoài ra, Ngoại trưởng Zarif cho hay EU cũng đã phủ nhận thông tin đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, gồm Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Đức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận này hồi cuối tháng trước.

Vấn đề Brexit: EU kêu gọi Anh phải có sự nhượng bộ

 

Ngày 26/5, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit, ông Michel Barnier, cảnh báo Anh rằng việc không đạt được nhất trí về thỏa thuận liên quan đến vai trò của Tòa án Công lý châu Âu (CJUE) đối với Anh hậu Brexit đồng nghĩa sẽ không có một thỏa thuận và giai đoạn chuyển tiếp nào.

Ông Barnier mô tả những trì hoãn của Anh trong việc giải thích rõ ràng về kiểu quan hệ thương mại giữa Anh-EU mà London mong muốn giống như "một trò chơi trốn tìm." Ông Barnier cũng phản đối việc Anh chỉ trích các quan điểm của EU, đồng thời kêu gọi London phải thừa nhận rằng Anh không thể giữ lại nhiều đặc điểm của một thành viên EU hậu Brexit.

Trưởng đoàn đàm phán EU cho biết ông sẵn sàng đàm phán thúc đẩy 3 vấn đề then chốt mà hiện vẫn tồn tại nhiều bất đồng, trong bối cảnh chỉ còn 10 tháng nữa là Anh chính thức rời EU.

Các vấn đề vẫn chưa tìm được tiếng nói chung bao gồm cách giải quyết các tranh cãi trong tương lai xung quanh thỏa thuận liên quan đến vai trò của Tòa án công lý châu Âu đối với Anh, vấn đề đường biên giới giữa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh, và khuôn khổ cho các mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên.

Những phát biểu có phần cứng rắn của ông Barnier được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn đàm phán của EU về Brexit vừa có các cuộc thảo luận với các quan chức Anh ở thủ đô Brussels (Bỉ).

B.T
Thăm dò khán giả