Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 5, 18/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran phủ nhận chuẩn bị đàm phán với Mỹ về chương trình tên lửa

(ANTV) - Chính phủ Iran khẳng định, chương trình tên lửa đạn đạo của nước này không phải là vấn đề để đưa ra đàm phán. Phản ứng này được đưa ra sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Iran ngỏ ý sẵn sàng đàm phán về chương trình tên lửa của nước này.

Người phát ngôn phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc khẳng định, các tên lửa của Iran, trong mọi điều kiện, chắc chắn không thể mang ra thương lượng với bất cứ ai, bất cứ nước nào hay bất cứ giai đoạn nào.

Căng thẳng giữa hai quốc gia đã gia tăng kể từ năm 2018. Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo đã đạt được nhiều bước tiến với Iran, đồng thời khẳng định ông không tìm cách thay đổi chế độ tại quốc gia Hồi giáo này.

Nhật Bản, Mỹ có thể đạt thỏa thuận thương mại vào tháng 9/2019

Các quan chức Mỹ và Nhật Bản đang thảo luận về một thỏa thuận thương mại bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp và ô tô. Thỏa thuận này có thể được Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí trong khuôn khổ cuộc họp tại New York (Mỹ) vào tháng 9 tới, theo các nguồn tin thân cận với tiến trình đàm phán ngày 16/7.

Một nguồn tin cho biết thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản có thể bao gồm việc Nhật Bản tạo điều kiện cho nông dân Mỹ được tiếp cận thị trường nước này để đổi lấy việc Washington giảm thuế một số mặt hàng phụ tùng ô tô của Nhật Bản. Một nguồn tin khác cho biết chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm kiếm một sự tiếp cận thị trường lớn hơn cho các sản phẩm thịt bò và thịt lợn của Mỹ.

Tiếp cận tốt hơn thị trường Nhật Bản sẽ giúp Mỹ cạnh tranh với các thành viên thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, một thỏa thuận thương mại giữa các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand ,Peru, Singapore và Việt Nam.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư thương mại hàng hóa 67,6 tỷ USD với Mỹ trong năm 2018 và 2/3 số này đến từ xuất khẩu ô tô, theo số liệu từ Mỹ.

 

Thăm dò khán giả