Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 06/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran phát sóng đoạn video tấn công giả tưởng vào Quốc hội Mỹ

(ANTV) - Một ngày trước khi Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei có bài phát biểu trên truyền hình, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã phát sóng đoạn video giả tưởng phóng tên lửa, thiêu rụi tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Đoạn video ca ngợi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vì đã “san phẳng” điện Capitol và “giải phóng” Jerusalem.

Hình ảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ bị trúng tên lửa được cho là lấy từ một bộ phim hành động Hollywood có tên gọi “Nhà Trắng thất thủ” năm 2013.

Đoạn video đã thổi bùng ngọn lửa chỉ trích nhằm vào chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cáo buộc Mỹ chậm trễ trong kế hoạch quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran và dỡ bỏ ít nhất một phần các lệnh trừng phạt của người tiền nhiệm Donald Trump đối với quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

Chính phủ Nga đã phê chuẩn dự luật đưa Moskva rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở và sẽ trình văn kiện này lên Tổng thống Vladimir Putin. Theo thủ tục pháp lý, Tổng thống Putin sau đó sẽ trình dự luật lên Quốc hội Nga để thảo luận, thông qua và cuối cùng ký thành luật.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga hôm 15/1 thông báo Moskva đã khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, sau bước đi tương tự của Mỹ hồi cuối năm ngoái. Nhiều quốc gia thành viên hiệp ước đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định này của Nga song vẫn cam kết đối thoại với Moskva về vấn đề kiểm soát vũ khí.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Nga và Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả