Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 08/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran phản đối Mỹ tịch thu tài sản để bồi thường cho các nạn nhân vụ 11/9

(ANTV) - Căng thẳng giữa Iran và Mỹ lại nhen nhóm khi Tehran chỉ trích việc khi các luật sư Mỹ tìm cách tịch thu các tài sản ở nước ngoài như khoản tiền bồi thường cho các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9/2001.

 
Năm 2012, một thẩm phán ở New York đã yêu cầu Iran trả 7 tỷ USD cho gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố, với cáo buộc Iran đã hỗ trợ al-Qaeda bằng cách cho phép các thành viên tổ chức này di chuyển qua lãnh thổ nước này.
 
Theo một bài báo đăng trên tờ New York Times hôm 6/3, sau khi Iran phản đối yêu cầu này, các luật sư tại Mỹ đã tìm cách tiếp cận khoản tiền 1,6 tỷ USD của Iran đang bị đóng băng trong một ngân hàng Luxembourg.
 
Hàng tỷ USD của Iran hiện vẫn bị đóng băng ở Mỹ và châu Âu, một phần trong nỗ lực ép Tehran tham gia vào thỏa thuận hạt nhân được ký kết vào tháng 7/2015. Mặc dù thỏa thuận đã được ký, một số tài sản của Iran vẫn bị đóng băng do các vụ đòi bồi thường,
 
Hồi năm ngoái, Tòa án Tối cao Mỹ đã phán quyết số tiền 2,1 tỷ USD của Iran bị đóng băng trong ngân hàng Citibank ở New York sẽ dùng để bồi thường cho các nạn nhân trong vụ đánh bom năm 1983. Iran hiện đang kháng cáo phán quyết này lên Tòa án Công lý Quốc tế.
 
 
Thượng viện Anh bỏ phiếu lần 2 sửa đổi dự luật về Brexit
 
Chính phủ của Thủ tướng Anh Teresa May bị thất bại lần thứ hai liên quan đến kế hoạch Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) sau khi Thượng viện nước này bỏ phiếu cho phép Quốc hội quyết định về cách thức Anh rời khỏi Liên minh châu Âu ( EU). Với 268 trên 366 phiếu ủng hộ, các thượng nghị sĩ Anh đã nhất trí sửa đổi dự luật về trao quyền cho Thủ tướng Anh kích hoạt điều 50 của hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình đàm phán Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.
 
Theo đó, thượng viên Anh yêu cầu chính phủ bổ sung một số thay đổi  như cho phép Quốc hội quyền quyết định kết quả cuối cùng của thỏa thuận giữa Anh và Liên minh châu Âu sau 2 năm đàm phán về Brexit. Ngoài ra, Thượng viên Anh còn yêu cầu đưa vào dự luật ban đầu điều khoản nhằm đảm bảo cho hơn 3 triệu công dân EU đang sinh sống tại Anh vẫn được hưởng các quyền lợi cư trú không thay đổi sau khi Anh chính thức rời EU.
 
Do vấp phải trở ngại mới này nên dự luật kích hoạt Brexit của Chính phủ Anh sẽ phải quay trở lại Hạ viện để xem xét, tranh luận vào đầu tuần tới. Giới quan sát nhận định, việc làm này sẽ khiến tiến trình thông qua dự luật Brexit bị chậm lại so với kế hoạch (13/3). Tuy nhiên, điều mà Thủ tướng Teresa May lo ngại nhất là dự luật sửa đổi có thể sẽ vấp phải sự phản đối của những thành viên trong nội bộ Đảng cầm quyền.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả