Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 12:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 3, 08/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran phản đối các nước Vùng Vịnh can dự vào đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Ngày 7/12, Iran đã bác bỏ lời kêu gọi của Ả Rập Xê Út rằng các nước vùng Vịnh cần được tham vấn về các cuộc đàm phán có thể diễn ra liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

 

Bộ Ngoại giao Iran cũng tái khẳng định lập trường của Tehran phản đối việc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân nước này ký kết với các cường quốc trong nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức), được biết đến với tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Tuyên bố được đưa ra sau khi Đức đề nghị một thỏa thuận mới bao trùm hơn, trong đó có cả hạn chế về chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Thỏa thuận JCPOA đang tiến đến bờ vực đổ vỡ sau khi chính quyền khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA vào tháng 5/2018 và thực hiện chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Iran với các lệnh trừng phạt. Để đáp trả lại động thái này của Mỹ, kể từ tháng 5/2019, Iran đã dần từ bỏ các nghĩa vụ quan trọng trong thỏa thuận JCPOA.

Tuy nhiên Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã cho thấy khả năng Washington có thể quay lại JCPOA như là điểm khởi đầu để thực hiện các cuộc đàm phán hạt nhân tiếp theo nếu Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Armenia yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Karabakh

 

Liên quan đến xung đột tại khu vực Nargorny – Karabakh, Ngoại trưởng Armenia Ara Ayvazyan ngày 7/12 tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ cần rút quân và các chiến binh liên quan đến nước này ra khỏi khu vực Nagorny-Karabakh.

Cụ thể, ngoại trưởng Armenia cho biết, không có tín hiệu rõ ràng nào về việc rút lui của các chiến binh nước ngoài tại vùng lãnh thổ tranh chấp như theo thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan hôm 9/11 vừa qua. Sau khi thỏa thuận được kí kết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cử quân đội để giám sát lệnh ngừng bắn giữa hai quốc gia này.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

B.T
Thăm dò khán giả