Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 17:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Chủ Nhật, 06/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran nhấn mạnh các lợi ích kinh tế trong đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani đã kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran để có thể mang lại lợi ích kinh tế cho Tehran. Quan chức này nhấn mạnh "lợi ích kinh tế thực sự, hiệu quả và có thể kiểm chứng đối với Iran là một điều kiện cần thiết để hình thành một thỏa thuận" trong các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Vienna (Áo).

Phản ứng trước việc Washington khôi phục các lệnh miễn trừ trừng phạt đối với Iran hôm 4/2, qua đó cho phép Iran và cộng đồng quốc tế thực hiện các dự án hạt nhân dân sự, ông Shamkhani nói rằng "việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt này không được xem là hành động mang tính xây dựng."

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cũng nói rằng việc Mỹ khôi phục các lệnh miễn trừng phạt mới đây đối với Iran là "không đủ" để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được chính thức gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Hội nghị thượng đỉnh AU nhấn mạnh vấn đề an ninh khu vực

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) đã chính thức khai mạc ngày 5/2 tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia với hàng loạt chủ đề “nóng” được các nhà lãnh đạo khu vực tập trung thảo luận, trong đó có làn sóng bất ổn chính trị mới tại khu vực Tây Phi và tăng cường biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19.

Hội nghị thượng đỉnh AU cũng sẽ tìm kiếm sự đồng thuận của các nước thành viên trong việc thúc đẩy vai trò của châu Phi tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Ethiopia Abiy Ahmed đã lên tiếng kêu gọi tăng cường hợp tác khu vực nhằm vận động châu Phi có 2 đại diện tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nhà lãnh đạo Ethiopia khẳng định châu Phi hiện vẫn chỉ là một đối tác nhỏ của Liên hợp quốc và cần có vai trò lớn hơn trong hệ thống quản trị quốc tế.

Trong bài phát biểu gửi tới hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lưu ý rằng sự bất bình đẳng đã ăn sâu vào hệ thống toàn cầu và châu Phi đang phải gánh chịu những hệ quả đó./.

BT
Thăm dò khán giả