Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 6, 08/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran ngừng hợp tác với một thanh sát viên hạt nhân LHQ

(ANTV) - Iran ngày 07/11 thông báo nước này ngừng hợp tác với 1 nữ thanh sát viên hạt nhân của Liên Hợp Quốc, sau khi xảy ra sự cố trong lúc tiến hành kiểm tra an ninh đối với người này ở lối vào nhà máy làm giàu urani Natanz ở miền Trung Iran.

Thông báo của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) nêu rõ khi nữ thanh sát viên được kiểm tra an ninh tại lối vào, chuông báo động đã rung lên nên bà không được phép vào bên trong nhà máy theo quy định. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ phía Iran có phát hiện vật dụng tình nghi nào trong tư trang của thanh sát viên này hay không.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã ngay lập tức bày tỏ “lo ngại sâu sắc” trước sự cố trên, đồng thời kêu gọi Iran đảm bảo rằng các thanh sát viên IAEA có thể thực hiện nhiệm vụ của mình, phù hợp với thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý.

Hiện thỏa thuận hạt nhân Iran đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, sau khi Mỹ tuyên bố rút lui và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Tehran khẳng định sẽ không nhượng bộ, và mới đây đã chính thức nối lại hoạt động làm giàu urani, tiếp tục thu hẹp dần phạm vi tuân thủ thỏa thuận.

Mỹ truy tố 3 đối tượng liên quan đến Ả Rập Xê Út về tội gián điệp

Mỹ mới đây đã buộc tội gián điệp đối với 2 cựu nhân viên của mạng xã hội Twitter và 1 đối tượng nam giới từ Saudi Arabia.

Theo đơn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ, các đối tượng trên đã xâm nhập, đánh cắp dữ liệu cá nhân của hơn 6000 người dùng Twitter năm 2015 và cung cấp cho giới chức Saudi Arabia để đổi lấy tiền thưởng.

Những người bị buộc tội gồm 2 nhân viên của Twitter là Ahmad Abouammo, công dân Mỹ và Ali Alzabarah đến từ Saudi Arabia. Người thứ 3 là Ahmed Almutairi, cũng là công dân Saudi Arabia, được cho là đảm nhận vai trò trung gian nhận thông tin và chuyển cho các quan chức Saudi Arabia không rõ danh tính. Người này đã có mặt tại tòa án ở Seattle và bị tạm giam trong khi chờ đợi 1 phiên điều trần khác trong ngày 08/11.

Vụ việc được xem là 1 trong những động thái hiếm thấy của Mỹ đối với đồng minh thân cận Saudi Arabia. Hiện Riyadh vẫn chưa đưa ra bình luận công khai về các khiếu nại trên của Bộ Tư pháp Mỹ.

 

Thăm dò khán giả