Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 09/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn về Syria

(ANTV) - Hãng thông tấn Tasnim ngày 08/8 đưa tin, các đại diện của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu cuộc gặp cấp chuyên viên tại Tehran nhằm xây dựng chương trình nghị sự cho các cuộc hòa đàm Syria sắp diễn ra ở Thủ đô Astana của Kazakhstan.

Trong cuộc họp diễn ra 2 ngày tại Tehran, các bên sẽ trao đổi những quan điểm về lệnh ngừng bắn đang được áp đặt và việc thành lập những vùng giảm leo thang căng thẳng tại Syria. Các cuộc đàm phán tại Astana dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 tới sẽ có sự tham gia của các đại diện tới từ Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các phái đoàn từ chính phủ Syria, các lực lượng đối lập Syria, cũng như quan sát viên Liên hợp quốc.

Trước đó ngày 6/7, 3 nước trên đã nhất trí thành lập một nhóm công tác chung về việc thành lập các khu vực giảm leo thang tại Syria trong các cuộc hòa đàm ở Astana.

Robot rắn giúp phân tích ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước ô nhiễm có tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe con người, tác hại của nó tỉ lệ với người mắc bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, ưng thư da. Vậy làm thể nào để kiểm tra được nguồn nước có sạch, có an toàn hay không? Các nhà khoa học Thụy Sĩ mới đây đã phát minh robot rắn nước có chiều dài 1.2m với mục đích phân tích các nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm ở những tầng nước sâu.

Robot rắn này được gắn bộ cảm biến để thu thập các dữ liệu, sau đó truyền thông tin về máy chủ ở trạm nghiên cứu. Các module được gắn với nhau bằng các khớp nối, hoàn toàn có thể cắt ngắn hoặc nối dài robot rắn, tùy vào môi trường và địa hình nghiên cứu.

Phát minh này được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ở các tầng nước sâu, vừa tiết kiệm chi phí nghiên cứu, lại an toàn cho sức khỏe con người.

 

BT
Thăm dò khán giả