Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 21:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:16, Thứ 2, 21/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran nêu điều kiện quay lại thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Các Nghị sĩ quốc hội Iran đã bày tỏ ủng hộ việc Tehran quay trở lại thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với các cường quốc thế giới nhóm P5+1, tuy nhiên phải đáp ứng được 6 điều kiện đưa ra.

 

 

 

Trong thư gửi Tổng thống Ebrahim Raisi 250/290 nghị sĩ Quốc hội nêu rõ, Mỹ và các nước Châu Âu cần đảm bảo sẽ không rút khỏi thỏa thuận sau khi được khôi phục và sẽ không kích hoạt cơ chế cho phép lập tức áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nếu Tehran vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận.

Trong lá thư các nghị sĩ Iran kêu gọi chính phủ không tham gia bất kỳ thỏa thuận nào nếu ngay từ đầu không đạt được những đảm bảo cần thiết. Ngoài ra các nghị sĩ cũng nêu các điều kiện khác để Iran trở lại thỏa thuận gồm tất cả các biện pháp trừng phạt phải được dỡ bỏ và Iran phải nhận được tiền từ hoạt động xuất khẩu./.

 

 

Ethiopia đã bắt đầu sản xuất điện năng từ đập thủy điện Đại Phục Hưng quy mô lớn trên sông Nile, đánh dấu 1 cột mốc quan trọng với dự án thủy điện trị giá nhiều tỷ USD nhưng gây không ít tranh cãi này.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã có chuyến thị sát trạm sản xuất điện và đích thân bấm các nút khởi động quy trình sản xuất điện năng tại đây. Ông Abiy gọi đây là ngày mở đầu cho 1 kỷ nguyên mới. Việc đập Đại Phục Hưng bắt đầu sản xuất điện năng là tin tốt lành cho toàn châu Phi và các nước ở hạ nguồn mà Ethiopia mong muốn sẽ hợp tác cùng trong quá trình vận hành đập.

Đại Phục Hưng sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động đầy đủ sẽ là đập thủy điện lớn nhất ở châu Phi. Tuy nhiên, Ai Cập và Sudan đều lo ngại dự án gây nguy cơ đe dọa nguồn nước sông Nile. Trong phản ứng đầu tiên, Bộ Ngoại giao Ai Cập cùng ngày ra tuyên bố cho rằng việc Ethiopia bắt đầu sản xuất điện từ đập Đại Phục Hưng đã vi phạm Tuyên bố Nguyên tắc (DoP) được ký giữa 3 nước vào năm 2015./.

 

 

Văn phòng Khí tượng Quốc gia Anh vừa phát cảnh báo hổ phách về gió ở Bắc Ireland bắt đầu từ ngày hôm nay và cảnh báo vàng cho phần còn lại của Vương quốc Anh từ ngày 20/2 khi cơn bão Franklin dự kiến đổ bộ vào nước này.

Franklin là cơn bão thứ ba đổ bộ vào Anh trong một vòng một tuần sau bão Dudley và bão Eunice - một trong những cơn bão lớn nhất ở Anh trong vòng 30 năm qua, khiến 3 người thiệt mạng và 1,4 triệu hộ gia đình mất điện. Văn phòng Khí tượng Quốc gia cho biết đây là lần đầu tiên cơ quan này ghi nhận ba cơn bão lớn tại Anh trong vòng một tuần kể từ khi hệ thống đặt tên bão được đưa vào hoạt động cách đây 7 năm.

Trong khi đó tại Ba Lan, đã có 4 người chết, 9 người bị thương, hơn 400.000 ngôi nhà mất điện cùng nhiều thiệt hại nặng nề khác đối với các công trình công cộng, sau khi bão Eunice càn quét qua nước này. Báo cáo cho biết, tính đến hết ngày 19/2, các đội cứu hỏa đã can thiệp xử lý và hỗ trợ gần 25.000 sự cố do cơn bão gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả