Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 15/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Tehran sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hiện nay nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo. 

 

Tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra trong bối cảnh, căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington, trong đó bao gồm cả việc Mỹ lên kế hoạch cho một cuộc tấn công, dù được hủy bỏ sau đó, với Iran nhằm trả đũa việc máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ - vụ việc mà phía Iran cho là nằm trong không phận của nước này.

Trong một phát biểu trên truyền hình, bên cạnh việc ca ngợi Tehran có thể chống chọi trước các lệnh trừng phạt cứng rắn của Washington nhiều tháng qua, nhà lãnh đạo Iran đã đề cập đến khả năng đàm phán với Mỹ nhằm giảm bớt căng thẳng. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết: “Chúng tôi luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán. Nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chấm dứt áp lực kinh tế, kiềm chế sự hiếu chiến và trở lại thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và tại bất cứ nơi nào”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng để ngỏ khả năng đàm với Iran nếu như nước Cộng hòa Hồi giáo này cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên vào tuần trước, ông Trump lại tuyên bố các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran sẽ sớm được gia tăng về cơ bản. Còn phía Tehran cũng xác nhận, rút lại các cam kết của riêng mình theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tiến hành việc làm giàu nhiều uranium hơn so với hiệp ước cho phép và bắt đầu làm giàu uranium trên mức 3,67% quy định.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Ông chủ Nhà Trắng sau đó liên tiếp tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, bất chấp nỗ lực ngăn cản từ các cường quốc châu Âu. Tehran cũng thể hiện quan điểm cứng rắn khi tuyên bố sẵn sàng đối đầu với Washington bất cứ lúc nào. Căng thẳng giữa hai nước leo thang sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ trên eo biển Hormuz hôm 20/6, khiến ông D.Trump áp đặt nhiều lệnh cấm vận với các quan chức hàng đầu Iran. Đáp lại, Iran tuyên bố hành động trừng phạt của Mỹ chính là dấu chấm hết cho nỗ lực đàm phán ngoại giao hai nước. Anh, Pháp, Đức hôm qua cũng ra tuyên bố chung kêu gọi các bên liên quan "hành động có trách nhiệm để ngăn chặn căng thẳng leo thang".

Thăm dò dư luận Mỹ: Ứng cử viên Joe Biden tiếp tục vượt Tổng thống Donald Trump

Theo kết quả thăm dò dư luận do NBC News/Wall Street Journal thực hiện và công bố ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bị ứng cử viên Joe Biden cùng một số niềm hy vọng khác của phe Dân chủ vượt qua.

 

Theo đó, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Joe Biden hiện nhận được nhiều hơn 9% sự ủng hộ từ những người tham gia khảo sát so với Tổng thống D.Trump (51% - 42%). Kết quả thăm dò còn cho thấy, ông Biden cũng vượt qua Tổng thống D.Trump về sự ủng hộ của cử tri người Mỹ gốc Phi, cử tri nữ giới, cử tri sinh sống tại các khu vực ngoại ô và cử tri độc lập, trong khi Tổng thống D. Trump nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ nhóm cử tri là nam giới, cử tri da trắng nói chung và cử tri là những người da trắng chưa qua đào tạo tại đại học và cao đẳng.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò trên, tỷ lệ ủng hộ đối với hiệu quả công việc của Tổng thống D.Trump cơ bản vẫn giữ nguyên so với một số cuộc khảo sát gần đây, trong đó 45% cử tri đủ tư cách cho rằng, Tổng thống Trump đang làm tốt và 52% không tán thành.

BT
Thăm dò khán giả