Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Thứ 6, 30/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran muốn làm trung gian hòa giải giữa Azerbaijan và Armenia

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran, ngày 29/7, đã kêu gọi 2 nước láng giềng Azerbaijan và Armenia sớm gác lại căng thẳng và xung đột, đồng thời cam kết Tehran sẽ “hỗ trợ dưới bất cứ hình thức nào” nhằm làm trung gian cho 1 thỏa thuận hòa bình bền vững giữa 2 quốc gia này.

 

 

Bộ Ngoại giao Iran bày tỏ quan ngại trước việc xung đột tái diễn tại khu vực biên giới giữa Azerbaijan và Armenia, cũng như  lấy làm tiếc trước những thương vong của 2 bên trong các cuộc xung đột. Tehran cũng nhấn mạnh cần phải kiềm chế và tôn trọng đường biên giới đã được quốc tế công nhận.

Hôm 28/7, giao tranh đã nổ ra ở phía Tây Bắc biên giới giữa Azerbaijan và Armenia, khiến 2 bên đều chịu thương vong. Đây là 1 trong những vụ giao tranh đẫu máu nhất kể từ cuộc chiến 6 tuần xảy ra cuối năm ngoái giữa 2 nước liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

 

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật tăng cường an ninh cho Quốc hội Mỹ (Đồi Capitol) trị giá 2,1 tỷ USD, bao gồm việc cung cấp nguồn kinh phí mới cho Cảnh sát Quốc hội. Dự luật đã được Thượng viện thông qua với 98 phiếu thuận và 01 phiếu chống, và đang được gửi đến Hạ viện để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện diễn ra vài ngày sau khi các Thượng nghị sĩ bang Vermont Patrick Leahy (đảng Dân chủ) và bang Alabama Richard Shelby (đảng Cộng hòa), các thành viên hàng đầu của Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện tuyên bố ủng hộ dự luật.

Dự luật gồm 521 triệu USD dành cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia, khoảng 100 triệu USD cho Cảnh sát Quốc hội, 300 triệu USD cho an ninh Đồi Capitol và 42,1 triệu USD liên quan đến chi phí phòng chống COVID-19 tại Đồi Capitol. Dự luật cũng sẽ cung cấp 1,125 tỷ USD cho việc tái định cư người tị nạn Afghanistan và cung cấp 8.000 thị thực nhập cư đặc biệt cho người Afghanistan khi Mỹ nỗ lực tái định cư những cá nhân đã giúp đỡ quân đội nước này.

Các nhà lập pháp đã cảnh báo nếu không có nguồn tài trợ mới, Cảnh sát Quốc hội sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu kinh phí bắt đầu từ tháng 8 tới. Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Maryland Steny Hoyer, lãnh đạo đa số tại Hạ viện cho biết cơ quan này có thể chấp nhận dự luật ngay trong tuần này.

BT
Thăm dò khán giả