Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 12/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran kỷ niệm 41 năm Cách mạng Hồi giáo

(ANTV) - Ngày 11/2, hàng nghìn người dân Iran đã xuống đường tuần hành và tổ chức mít tinh nhân kỷ niệm 41 năm Cách mạng Hồi giáo, thể hiện tình đoàn kết dân tộc vào thời điểm quan hệ giữa nước này và Mỹ gia tăng căng thẳng.

 

Tại thủ đô Tehran và nhiều thành phố lớn khác trên cả nước, những người tuần hành đã giương cao quốc kỳ và chân dung nhà sáng lập nước Cộng hoà Hồi giáo, cố Đại giáo chủ Ruhollah Khomeini. Một số người cũng giương cao biểu ngữ phản đối Mỹ.

Bản tin của Đài Truyền hình nhà nước Iran nêu rõ: “Tehran đang viết tiếp một thiên sử mới”. Lễ kỷ niệm này đánh dấu ngày mà giáo sỹ dòng Shiite Khomeini quay trở về sau thời gian bị lưu đày và sau đó lãnh đạo cuộc cách mạng lật đổ chính phủ cuối cùng của Vua Shad.

Liên hợp quốc, Nga quan ngại về tình hình leo thang tại Syria

Các quan chức Liên hợp quốc và Nga ngày 10/2 đều thể hiện quan ngại về tình hình leo thang tại Tây Bắc Syria sau khi tiếp tục xảy ra giao tranh gây nhiều thương vong tại đây.

 

Phó phát ngôn viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các vụ pháo kích và không kích ngày càng gia tăng tại Idlib và các vùng lân cận khiến tổ chức quốc tế này quan ngại sâu sắc về sự an toàn của hơn 3 triệu người dân trong khu vực, hầu hết trong số đó đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRO) đã xác nhận ít nhất 49 dân thường bao gồm 14 phụ nữ và 17 trẻ em thiệt mạng trong các vụ đụng độ bạo lực từ ngày 1-5/2 vừa qua. Trước đó, trong tháng 1, UNHRO cho biết 186 dân thường trong đó có 33 phụ nữ và 67 trẻ em thiệt mạng.

Trước đó, ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 5 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ với các lực lượng của Chính phủ Syria ở tỉnh Idlib. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có động thái đáp trả sau cuộc tấn công này và "vô hiệu hóa" 101 binh sĩ Syria.

BT
Thăm dò khán giả