Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 09:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 2, 17/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran không đàm phán với Mỹ "dưới áp lực"

(ANTV) - Iran sẽ không bao giờ đàm phán với Mỹ "dưới áp lực" - Đây là khẳng định được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra ngày 16/2, trong bối cảnh Mỹ áp dụng chính sách gây "áp lực tối đa" nhằm buộc Iran đàm phán một thỏa thuận mới, hạn chế chương trình hạt nhân, tên lửa cũng như ảnh hưởng của Tehran trong khu vực.

 

Phát biểu họp báo, Tổng thống Rouahni nhấn mạnh Tehran "đối thoại với thế giới bằng sức mạnh và tự trọng", và sẽ không "bao giờ đàm phán từ vị thế yếu". Theo Tổng thống Iran, cả Mỹ và các nước châu Âu vẫn đang yêu cầu nước Cộng hòa Hồi giáo đối thoại. Tuy nhiên, Tehran sẽ chỉ làm như vậy dưới điều kiện công bằng. Đó là Mỹ quay trở lại hiệp định hạt nhân, chấm dứt trừng phạt Iran và trở lại đàm phán dưới hình thức P5+1.

Bên cạnh đó, ông Rouhani cũng khẳng định đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực nhạy cảm như Trung Đông và Vịnh Persian sẽ không thể đạt được nếu thiếu sự hỗ trợ của Iran.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Cục hàng không liên bang Mỹ hiện đã cho phép các hãng hàng không nước này được nối lại các chuyến bay qua một khu vực rộng lớn ở Vùng Vịnh. Quyết định trên được đưa ra với lý do việc Iran giảm căng thẳng quân sự sẽ giảm thiểu khả năng tính toán nhầm hoặc nhầm lẫn các chuyến bay dân sự với các mục tiêu khả nghi.

Venezuela diễn tập quân sự tại nhiều thành phố trên cả nước

Ngày 15/2, hơn 2 triệu binh sỹ của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) và Dân quân Venezuela đã tiến hành cuộc diễn tập quân sự mang tên “Lá chắn Bolivar 2020” tại nhiều điểm khác nhau trên cả nước, với mục tiêu “bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, nền độc lập và chủ quyền quốc gia” theo như tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

 

Hơn 2,3 triệu binh sỹ, bao gồm lực lượng Dân quân Bolivar, tham gia cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày trên toàn lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này. Truyền hình nhà nước Venezuela cũng phát hình ảnh các cuộc diễn tập tại nhiều trụ sở hành chính nhà nước ở thủ đô Caracas cũng như nhiều thành phố lớn khác của Venezuela.

Tổng thống Maduro tuyên bố phát động cuộc diễn tập quân sự chỉ vài ngày sau khi Venezuela chính thức bổ sung gần 4 triệu thành viên của lực lượng dân quân vào FANB, nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ trang cũng như thúc đẩy tình đoàn kết quân dân trong công cuộc bảo vệ lãnh thổ quốc gia cùng với các binh chủng truyền thống khác như lục quân, hải quân, không quân và vệ binh quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả